Chậm thu hồi dự án “treo” hàng thập kỷ tại Hà Nội

Hòa An - Hoàng Nga-Thứ hai, ngày 21/09/2020 17:36 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra văn bản yêu cầu Bộ TN&MT, TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh hơn 300 dự án "treo", bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Trong tháng 7, tháng 8 vừa qua, Hà Nội đã liên tiếp thu hồi 2 dự án bị bỏ hoang cả thập kỷ.

Dự án nhà ở thương mại tại ô đất D2 - CT1, thuộc quận Bắc Từ Liêm được giao cho Công ty CP Quốc tế Sơn Hà làm chủ đầu tư. Thế nhưng, sau 7 năm, chủ đầu vẫn không thực hiện dự án theo tiến độ quy định. Cả khu đất bị bỏ hoang chừng ấy năm, nằm giữa một khu đô thị phát triển nhanh.

Chậm thu hồi dự án “treo” hàng thập kỷ tại Hà Nội - Ảnh 1.

Vì dự án chậm triển khai, một số hộ dân đã lấn chiếm, xây nhà tạm.

Dự án thứ 2 TP Hà Nội mới thu hồi gần đây nằm trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Chủ đầu tư là Công ty Du lịch Công đoàn Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008. Tuy nhiên, vì dự án chậm triển khai quá lâu, một số hộ dân đã lấn chiếm, xây nhà tạm. Một số vị trí trở thành nơi đổ rác thải.

Đại diện các địa phương cũng cho biết, các dự án chậm triển khai do các nguyên nhân như vướng quy hoạch, hoặc chậm giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, một số dự án do chính các chủ đầu tư thiếu năng lực, chây ỳ, chỉ nhận đất rồi để đấy.

Chậm thu hồi dự án “treo” hàng thập kỷ tại Hà Nội - Ảnh 2.

Các dự án chậm triển khai do các nguyên nhân như vướng quy hoạch, hoặc chậm giải phóng mặt bằng.

Thậm chí, tại một số dự án khác, mỗi khi các cấp chính quyền có chủ trương rà soát thu hồi dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư còn có động thái xin điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để trốn tránh.

Hiện nay, quỹ đất tại Hà Nội để xây dựng các dự án công cộng và nhà ở đều rất khan hiếm. Việc các dự án bỏ hoang hàng thập kỷ đang gây ra sự lãng phí rất lớn.

Người dân sống trong lo âu vì dự án 'cầu treo' Người dân sống trong lo âu vì dự án "cầu treo"

VTV.vn - Người huyện Núi Thành đã phải sống trong cảnh mất an toàn chỉ vì dự án "cầu treo"chưa biết tới ngày hoàn thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước