Chàng trai di cư khởi nghiệp nhờ kinh doanh sữa chua hữu cơ

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 27/10/2015 17:19 GMT+7

VTV.vn - Tại phía Bắc thủ đô Rome (Italy), một nhóm các thanh niên trẻ đang vận hành một xưởng sản xuất sữa chua mang tên “Barikama”.

May mắn thoát khỏi những cuộc nội chiến khốc liệt nhưng những người di cư đặt chân đến châu Âu lại rơi vào một cuộc sống khó khăn khác: không nhà cửa, không việc làm. Song, với nghị lực phi thường, một số người di cư đã tận dụng kỹ năng từ quê nhà của mình, mở doanh nghiệp để kiếm tiền nuôi thân.

Tại phía Bắc thủ đô Rome, một nhóm các thanh niên trẻ đang vận hành một xưởng sản xuất sữa chua mang tên “Barikama”. Tất cả thành viên của xưởng đều là những người di cư từ châu Phi đến Italy. Ý tưởng thành lập Barikama bắt nguồn từ quãng thời gian khốn khó khi những người sáng lập mới đặt chân tới châu Âu.

Anh Cheikh Diop, người sáng lập Barikama, nói: “Trước đây, để có tiền, tôi phải đi nhặt cam trong suốt mùa đông giá rét. Kết thúc giờ làm, chờ đón tôi không phải là căn nhà ấm áp mà là những chiếc lều tạm, không lò sưởi, không chăn ấm. Nhiều khi họ còn không thèm trả tiền công cho tôi”.

Để kết thúc những ngày tháng nhọc nhằn đó, anh Diop và một vài người bạn đã quyết định tận dụng kỹ năng sẵn có khi còn ở quê nhà, tìm hiểu thêm về thị trường Italy và cho ra đời xưởng sản xuất sữa chua Barikama. Ban đầu, xưởng chỉ sản xuất 15 lít sữa chua mỗi tuần, giờ đây Barikama đã mở rộng quy mô, tăng số lượng lên 250 lít. Số tiền thu được có thể chi trả một khoản lương ổn định cho những nhân công tại đây.

Ông Riccardo Noury, Giám đốc Truyền thông, Tổ chức Ân xá quốc tế Italy, cho biết: “Đa số những người di cư đến đây đang phải làm việc trong điều kiện nghèo nàn và thường bị bóc lột nặng nề. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhóm người di cư chủ động hơn và tự tìm ra con đường khởi nghiệp thành công”.

Xưởng sữa chua Barikama của anh Diop đang cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, được các nhà hàng và nhiều hộ gia đình ở Italy yêu thích. Đây là một tín hiệu tốt cho cộng đồng người di cư tại châu Âu. Trong tương lai, điều mà châu Âu đón nhận không phải là gánh nặng người di cư mà là một cộng đồng doanh nhân di cư trẻ và năng động.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước