Chanh leo - Cây bờ rào chiếm lĩnh thị trường thế giới

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/01/2019 21:49 GMT+7

VTV.vn - Cây chanh leo của Việt Nam trước đây vốn chỉ coi là loại cây trồng ở bờ rào thì bây giờ đã có mặt ở 50 thị trường, trên thế giới.

Chanh leo đã trở thành sản phẩm xuất khẩu, mang về hàng triệu USD và chắc chắn thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển. Nhiều hộ nông dân đã có thu nhập tốt từ việc trồng chanh leo, cho doanh nghiệp xuất khẩu. Câu chuyện tại Quế Phong, Nghệ An là một ví dụ. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo đặt hàng của doanh nghiệp đã giúp cho người dân nơi đây có thu nhập ổn định nhờ xuất khẩu.

Câu chuyện về quả chanh leo cho thấy, nếu chúng ta nghiên cứu kỹ thị trường, đầu tư vùng nguyên liệu bài bản, có chiều sâu thì những loại nông sản vốn không phải thế mạnh của Việt Nam, vẫn có thể chiếm lĩnh thị trường thế giới. Quả chanh leo của Việt Nam nếu được đầu tư tốt, hoàn toàn có thể trở thành thương hiệu tỷ USD như quả Kiwi của New Zealand. Nhưng đầu tư tốt ở đây là phải bao gồm cả nghiên cứu kỹ thị hiếu tiêu dùng của từng thị trường, để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước