Chất lượng bò sữa giống tại Hà Nam không đảm bảo

Quý Thông (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 06:34 GMT+7

VTV.vn - Chỉ sau một thời gian ngắn phát triển ồ ạt, tại đây đã xảy ra hiện tượng bò chết hoặc sảy thai. Theo người nuôi bò, nguyên nhân là do bò sữa giống kém chất lượng.

Hà Nam là một trong những địa phương đang triển khai chủ trương phát triển đàn bò sữa theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, tỉnh đang phát triển mạnh đàn bò với lộ trình trở thành trung tâm nuôi bò sữa công nghệ cao lớn nhất miền Bắc.

Cho đến thời điểm này, Hà Nam đang là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào phát triển nuôi bò sữa tại các tỉnh phía Bắc, với mục tiêu đưa đàn từ 5.000 con lên 20.000 con trong năm 2020, nhiều địa phương đã phát triển một cách ồ ạt , đốt cháy giai đoạn, khiến cho nhiều bà con nơi đây không khỏi lo lắng.

Việc bà con mua phải bò giống kém chất lượng từ Công ty Cổ phần phát triển bò sữa Hà Nam không chỉ có tại xã Nhân Bình mà tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên cũng gặp phải tình trạng tương tự. Do công ty này là địa chỉ duy nhất cung cấp bò và nuôi bò tân đáo trên địa bàn tỉnh nên người nông dân nơi đây không còn lựa chọn nào khác.

Do chưa có một quy định nào của Nhà nước cho các tiêu chí, tiêu chuẩn về việc nuôi bò tân đáo, kiểm định chất lượng, giống bò sữa nhập khẩu nên hiện nay bà con chăn nuôi bò sữa ở Hà Nam vẫn chưa biết phải làm sao khi mua phải bò kém chất lượng. Trong khi đó, dù bò sữa là do công ty của tỉnh cung cấp nhưng theo chính quyền địa phương, vấn đề này lại xuất phát từ người dân vì chọn địa chỉ mua không đảm bảo.

Câu chuyện bò sữa giống ở Hà Nam cho thấy, khi chủ trương đúng nhưng nếu quy trình thực hiện không chặt chẽ, những hộ nông dân nuôi bò vẫn là bên gánh chịu thiệt hại.

Vay tiền ngân hàng đi mua bò giống. Bò chết hoặc ốm, người dân giờ chẳng biết kêu ai. Và thực tế, bài học của tỉnh Tuyên Quang khi phát triển đàn bò sữa một cách ồ ạt dẫn đến phá sản và phải bán thanh lý tất cả sau 4 năm triển khai vẫn còn có giá trị với nhiều địa phương trong cả nước.

Khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở Hà Nam Khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở Hà Nam

VTV.vn - Chiều 24/6, UBND tỉnh Hà Nam và Công ty Friesland Campina Việt Nam đã tổ chức khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước