Chất lượng kém, gạo Việt đối mặt nguy cơ thua ngay trên sân nhà

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 09:52 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh yếu tố thời tiết khiến chất lượng gạo suy giảm, cách thức sản xuất cũng đang khiến cho chất lượng gạo Việt Nam kém khả năng cạnh tranh trên chính sân nhà.

Ngay tại các cửa hàng gạo khi đề cập đến vấn đề chất lượng, phần lớn người tiêu dùng đều đánh giá cao gạo Thái Lan, Campuchia hơn gạo Việt.

Có nhiều lý do khiến chất lượng gạo của Việt Nam không bằng gạo ngoại, trong đó, chủ yếu là do cách sản xuất lúa của nước ta chưa tốt. Nếu tại Campuchia nông dân sản xuất lúa với sản lượng ít, làm một vụ lúa mùa nâng cao chất lượng sản phẩm, thì ngược lại nông dân nước ta lại chạy theo số lượng, sản xuất nhiều giống lúa chất lượng thấp. Chất lượng thấp kéo theo thương hiệu gạo Việt cũng bị đánh mất.

Đây là điều rất đáng báo động cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng về giá trị của hạt gạo Việt Nam. Theo Hiệp Hội lương thực Việt Nam (VFA), hiện trung bình mỗi năm nước ta xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo, thế nhưng có hơn 70% là gạo phẩm cấp thấp.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, muốn cải thiện chất lượng hạt gạo, tiến tới xây dựng thương hiệu cho gạo Việt thì không nên chạy mãi theo số lượng mà cần quan tâm đến chất lượng. Bởi chất lượng mới là yếu tố quan trọng hàng đầu trong thời buổi cạnh tranh hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước