Cơ hội cho gạo Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Huỳnh Tâm (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/06/2016 22:16 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên có riêng một Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đây được xem là hành lang pháp lý tạo điều kiện tốt nhất để thúc đẩy hoạt động xuất - nhập khẩu gạo của hai nước trong thời gian tới.

Một trong những thông tin quan trọng của Nghị định thư nói trên là quy định chặt chẽ việc xuất khẩu gạo theo đường chính ngạch. Cụ thể, các doanh nghiệp phải được đánh giá đủ điều kiện và có giấy phép của cơ quan nông nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Nghị định thư không chỉ xóa bỏ tình trạng xuất khẩu gạo qua Trung Quốc theo con đường tiểu ngạch, nó còn dỡ bỏ những khó khăn về công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp.

Theo chỉ định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có đến 9 công ty tại Việt Nam thực hiện công tác giám định. Đây sẽ là điều kiện tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước.

Hiện Trung Quốc là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm hơn 30% thị phần xuất khẩu đối với mặt hàng này. Với những điều kiện thuận lợi nói trên sẽ mở ra nhiều cơ hội để hạt gạo Việt Nam trụ vững ở thị trường này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước