Châu Âu thống nhất tên gọi nhiên liệu xe hơi

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 13:19 GMT+7

VTV.vn - Từ 12/10, các nước châu Âu đồng loạt đổi tên gọi các loại nhiên liệu dành cho xe hơi mà mục đích là để thống nhất tên gọi và ký hiệu nhiên liệu nhất quán tại châu Âu.

Đây là chi tiết nhỏ tạo thuận tiện cho những người châu Âu thường xuyên phải di chuyển từ nước này qua nước khác và nhiều khả năng sẽ trở thành quy chuẩn chung về tên nhiên liệu cho toàn thế giới.

Từ nay, châu Âu sẽ không còn tên gọi dầu diesel hay xăng không chì nữa. Trên toàn bộ 28 nước thành viên Liên minh châu Âu và 7 nước giáp ranh sẽ chỉ còn dấu hiệu hình tròn cho xăng, hình vuông cho dầu và hình quả trám cho khí hóa lỏng. Con số đi theo ký hiệu cho biết tỷ lệ xăng sinh học được trộn thêm 5, 7 hay 10%.

Các ký hiệu mới được dán lên vòi bơm xăng và sẽ có mặt trên nắp bình xăng của tất cả xe hơi mới được bán ra thị trường kể từ ngày 12/10.

Quy định về tên gọi và ký hiệu nhiên liệu thống nhất trên toàn lãnh thổ Liên minh châu Âu là một bước đi nữa nhằm nhất thể hóa sản phẩm và dịch vụ tại châu Âu.

Có 7 quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ và Serbia, cũng đã tự nguyện áp dụng quy định mới này. Trong quá khứ, đã có nhiều tiêu chuẩn châu Âu được các nước khác thừa nhận và áp dụng, dần dần trở thành quy chuẩn trên toàn thế giới. Thế nên, tên gọi nhiên liệu có thể cũng không là ngoại lệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước