Việc trồng thanh long ồ ạt ở khắp các tỉnh thành phía Nam, trong đó nhiều diện tích trồng tự phát, kỹ thuật truyền tai nhau, dịch bệnh liên tục xuất hiện đã khiến tỉ lệ "hàng dạt" hiện nay rất nhiều. Trong đợt rớt giá vừa qua, các chủ vựa cho biết, giá bán "hàng dạt" cho các đầu mối là vài trăm đồng/kg hoặc cho không.
Liên quan đến việc chế biến thanh long, rượu thanh long hoặc thanh long sấy dẻo đang là hướng đi mới mà một số hợp tác xã ở ĐBSCL đang nghiên cứu. Với 10kg quả tươi, hợp tác xã có thể thu về 1kg sấy dẻo, giá trị tăng lên khoảng 10 lần. Tuy nhiên, khó khăn về vốn và công nghệ đã khiến các hướng đi chế biến này mới chỉ là thử nghiệm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!