Từ 30.000 - 40.000 đồng/kg đang là mức giá bán thanh long tại sạp của bà Trần Thị Lệ Hồng, tiểu thương chợ Tân Định, quận 1, TP.HCM. Theo nhiều người, đây là mức quá cao so với giá 1.000 đồng/kg bán tại nhà vườn. Tuy nhiên, theo bà Hồng, đây được xem là mức giá hợp lý bởi để có mặt trên sạp hàng của bà, những quả thanh long đã phải mất một quá trình dài.
Tại nhiều siêu thị trên địa bàn TP.HCM, mức giá bán thanh long đang được duy trì ổn định khoảng 30.000 đồng/kg. Cá biệt tại một số siêu thị áp dụng chính sách khuyến mại, mức giá này được kéo giảm, chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, người tiêu dùng vẫn vui vẻ chấp nhận.
Theo nhiều tiểu thương, giá thanh long bán tại các chợ, siêu thị cao gấp 30 lần so với giá thu mua tại vườn, nhưng trên thực tế mức giá này đã giảm 30 - 40% so với một tháng trước. Ngoài ra, mức giá bán cao hay thấp còn tùy thuộc vào chất lượng quả và phải trừ đi các chi phí phát sinh khi thanh long đi từ vườn, qua thương lái rồi đến tay người tiêu dùng.
Trong những ngày vừa qua, thông tin về giá thanh long thu mua tại vườn của các hộ nông dân tại hai tỉnh Tiền Giang, Bình Thuận rơi xuống kỷ lục, chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg, làm nhiều người không khỏi xót xa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!