Chế biến sâu giúp gia tăng giá trị quả vải

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/07/2024 12:22 GMT+7

VTV.vn - Để góp phần giảm áp lực đầu ra cho bà con vùng trồng, nâng cao giá trị cho trái vải, nhiều địa phương và doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh chế biến sâu.

Quả vải tươi của Việt Nam là một trong những mặt hàng nông sản được ưa chuộng tại nhiều thị trường trên thế giới. Tuy nhiên, do công nghệ bảo quản cũng như khó khăn về vận chuyển, không phải quả vải nào cũng đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu, nhất là vào những thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật Bản.

Để góp phần giảm áp lực đầu ra cho bà con vùng trồng, nâng cao giá trị cho trái vải, nhiều địa phương và doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng sản phẩm từ quả vải.

Mỗi năm, doanh nghiệp này thu mua hơn 3.000 tấn vải. Trong đó, chỉ chưa đến 10% lượng vải tươi phục vụ xuất khẩu, còn lại vải sẽ được phân loại để đóng hộp cấp đông, sấy khô, ép nước... Doanh nghiệp cũng đã đầu tư hơn 1 triệu USD cho các thiết bị công nghệ chế biến đông lạnh giúp kéo dài thời gian bảo quản và giữ được đến 85% độ tươi và hương vị của trái vải sau khi rã đông.

Bà Lê Thị Mười - Huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết: "Quả vải này đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Chúng tôi mang đi chế biến, một là sấy khô, hai là đóng siro".

Bà Đỗ Linh Nhâm - Phó Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu chia sẻ: "Riêng về chế biến không yêu cầu về ngoại quan, chỉ yêu cầu không bị rách, không bị thối, không bị dập. Còn vải tươi đòi hỏi rất cao về các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật".

Hiện ngoài quả vải tươi, các thị trường như EU, Mỹ, Nhật Bản cũng rất mong muốn nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm đa dạng từ trái vải. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực để đầu tư vào máy móc công nghệ bảo quản và chế biến sâu.

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang nhận định: "Qua việc sản xuất và chế biến sâu, giá trị của trái vải được nâng lên rõ rệt, người trồng vải có thu nhập tốt hơn. Nhu cầu các thị trường rất lớn, việc này cần quan tâm đầu tư hơn nữa để chúng ta có những sản phẩm chế biến sâu đáp ứng được nhu cầu của thị trường".

Mỗi năm, sản lượng vải tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đạt khoảng 150.000 tấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước