Chênh lệch cao về tiền lương giữa nam và nữ tại Đức

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/02/2017 14:52 GMT+7

VTV.vn - Đức là nước có khoảng cách lớn nhất so với các nước châu Âu về mức tiền lương giữa nam giới và phụ nữ trong cùng một công việc.

Bất kể Đức là quốc gia có nền kinh tế phồn vinh nhất của Liên minh châu Âu, các chỉ số bất bình đẳng trong xã hội Đức lại rất cao. Đặc biệt, nước này ghi nhận khoảng cách lớn nhất so với các nước châu Âu về mức tiền lương giữa nam giới và phụ nữ trong cùng một công việc.

Chị Edeltraud Walla là một thợ mộc, kiêm giáo viên giảng dạy bộ môn mộc tại một trường Đại học ở Đức trong suốt 20 năm qua. Công việc của chị sẽ chẳng có gì thay đổi, cho đến một ngày, chị nhận ra là những đồng nghiệp nam ở vị trí tương đương được trả mức lương cao hơn chị 1.200 Euro mỗi tháng. Có nghĩa, trong suốt 20 năm qua, số tiền lương chị đáng được nhận thêm là gần 288 nghìn Euro.

Thực tế, trình độ của chị Walla không hề thua kém các đồng nghiệp nam chút nào. Chị còn được nhận giấy chứng nhận thợ thủ công cao cấp, điều mà các đồng nghiệp nam lương cao không có. Chính vì sự bất công này, chị Walla quyết định mang trường hợp của mình ra tòa. Thế nhưng mất bao nhiêu thời gian, tiền bạc tố tụng, chị Walla vẫn chưa đòi lại được công bằng.

Trong khi đó, quản lý khối nhân sự của trường đại học lại đưa ra lời giải thích cho việc chênh lệch lương một cách rất chung chung.

Vẫn không có một lời giải thích thỏa đáng nào cho việc tại sao lao động nữ có học vấn cao vẫn bị đánh giá thấp hơn lao động nam. Và chị Walla quyết định, tiếp tục theo kiện lên mức cao hơn – Tòa án Công lý châu Âu.

Một cuộc hành trình đòi công bằng dài đằng đẵng, nhưng chị hi vọng, ít nhất trường hợp của chị sẽ lôi kéo được sự chú ý của dư luận, để dấy lên cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng tiền lương cho phụ nữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước