Cách doanh nhân khởi nghiệp ở Đức đối mặt với thất bại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/02/2017 13:26 GMT+7

VTV.vn - Dám đối mặt với thất bại, rút kinh nghiệm, sửa sai, kiên trì theo đuổi mục tiêu là cách các doanh nhân Đức vượt qua chính mình và bước tiếp trên con đường khởi nghiệp.

Thống kê của Forbes cho thấy, cứ 10 người khởi nghiệp có 9 người thất bại. Thế nhưng cũng có một thực tế, nhiều doanh nghiệp chỉ thành công sau khi thất bại đến vài lần. "Dám đối mặt với thất bại, rút kinh nghiệm và sửa sai, kiên trì theo đuổi mục tiêu là cách các doanh nhân trẻ vượt qua chính mình và bước đi tiếp trên con đường khởi nghiệp nhiều chông gai" - chia sẻ từ một doanh nhân đến từ Đức.

Xuất phát là một kỹ sư kinh tế, anh Oliver - một doanh nhân khởi nghiệp, đã từng khởi nghiệp và bị phá sản bởi chính dự án đầy hoài bão của mình. Anh sáng chế ra một thiết bị khoá điện tử có thể gắn vào hầu hết tất cả các loại xe, giúp người dùng mở ô tô mà không cần chìa khóa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Sáng chế đầy tiềm năng này đã mang lại cho anh Oliver vô số giải thưởng danh giá. Thế nhưng sau 4 năm, ước mơ khởi nghiệp của anh đã tan thành mây khói trong phút chốc.

"Chúng tôi đã đàm phán hợp đồng xong xuôi. Thế rồi một buổi chiều thứ 6 tháng 11, chúng tôi phát hiện ra nhà đầu tư bất ngờ đổi ý, họ không đầu tư nữa. Một cú sốc rất lớn. Chúng tôi buộc phải tìm các cách gọi vốn khác càng nhanh càng tốt", anh Oliver chia sẻ.

Tình thế khó khăn, anh Oliver buộc phải cho 10 nhân viên nghỉ việc. "Lửa thử vàng gian nan thử sức", anh Oliver cùng đồng nghiệp cùng nhau nhìn lại sai lầm và rút kinh nghiệm.

Sau nhiều trăn trở, anh Oliver đã làm lại từ đầu với một công ty mới. Nguồn tiền tuy không nhiều nhưng quan trọng, dự án đã sinh lời.

Đối tác của công ty anh Oliver giờ có cả công ty viễn thông lớn nhất Đức. Thuê thêm nhân công, mở rộng mặt bằng, ước mơ có một công ty cho riêng mình của anh Oliver cuối cùng đã thành hiện thực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước