Chênh lệch mua vào - bán ra cả triệu đồng, cảnh báo cho người mua vàng "ăn xổi"

Ngọc Linh (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 30/07/2020 12:02 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia khuyến cáo, khi giá vàng liên tục phá vỡ kỷ lục, các nhà đầu tư nên cẩn thận với khoảng cách chênh lệch giữa giá mua – bán của kim loại quý này.

Trong nửa tháng qua, giá vàng trong nước liên tục phá vỡ kỷ lục đã lập do giá vàng thế giới tăng không ngừng.

Giá vàng áp sát mốc 58 triệu đồng/lượng

Đà tăng giảm chóng vánh của giá vàng thế giới khiến các doanh nghiệp trong nước cũng liên tục điều chỉnh giá và thận trọng hơn khi niêm yết giá mua - bán với mức chênh lệch vẫn hơn 1 triệu đồng/lượng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, những yếu tố về dịch bệnh, căng thẳng Mỹ - Trung... được xem là nhân tố quyết định tới bước tăng vọt của giá vàng trong thời điểm hiện nay. Dù trên thị trường đang xuất hiện một lực bán vàng ra từ các quỹ đầu cơ lớn, nhưng giá vàng vẫn không ngừng tăng.

Chênh lệch mua vào - bán ra cả triệu đồng, cảnh báo cho người mua vàng ăn xổi - Ảnh 1.

Giá vàng đang phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử.

Lúc 10h15 sáng nay (30/7), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,65 - 57,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với chốt phiên hôm qua (29/7), mức giá này tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý cũng được điều chỉnh tăng giá vàng SJC 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 250.000 đồng/lượng ở chiều bán so với giá chốt phiên hôm qua. Giá vàng được niêm yết ở mức 56,5 - 57,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cẩn trọng với chênh lệch giữa giá mua – bán

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh phân tích, giai đoạn gần đây, khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế quá lớn chủ yếu liên quan biến động thị trường vàng quốc tế hiện diễn biến khó lường. Ở thị trường trong nước, người dân mua vàng lúc này chỉ có thể cất giữ, không gửi tiết kiệm được. Chính sách chống vàng hóa của Ngân hàng Nhà nước đã có hiệu quả trong nhiều năm nên dù giá vàng lên nhưng không có hiện tượng đầu cơ, không tạo ra cơn sóng vàng.

Chênh lệch mua vào - bán ra cả triệu đồng, cảnh báo cho người mua vàng ăn xổi - Ảnh 2.

Chênh lệch giá mua vào - bán ra từ 1 triệu đồng trở lên đã là rất rủi ro.

Với giá vàng thế giới cũng vậy, phải xem giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới bao nhiêu. Nếu chênh lệch vài trăm nghìn đồng một lượng thì không sao, còn nếu cao hơn từ 1 triệu đồng mỗi lượng trở lên thì giá vàng trong nước sẽ phải điều chỉnh đi xuống để phù hợp với giá vàng thế giới".

Trước biến động tăng giá của kim loại quí, bên cạnh lời khuyên không nên "bỏ trứng vào một giỏ" hay cách "ăn xổi" đã từng nhắc đến trước đây, chuyên gia kinh tế Hiếu khuyến cáo rằng các nhà đầu tư cũng nên cẩn thận với khoảng cách chênh lệch giữa giá mua – bán, chênh lệch giá mua - bán từ 3 triệu trở lên là rất nguy hiểm cho người mua vàng. "Chênh lệch giá mua vào - bán ra từ 1 triệu đồng trở lên đã là rất rủi ro rồi, còn từ 3 triệu đồng trở lên thì rủi ro là quá cao.

Thực tế, thị trường vàng nhiều năm qua cho thấy, khi giá vàng leo thang hoặc biến động bất thường là lúc các nhà đầu tư phải đặc biệt thận trọng để đầu tư, nên đầu tư dài hạn thay vì đầu cơ lướt sóng, dễ gặp rủi ro, thiệt hại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước