Cần cẩn trọng đầu tư “lướt sóng” khi giá vàng lập đỉnh

Thúy Hằng-Thứ năm, ngày 30/07/2020 09:38 GMT+7

VTV.vn - Trước diễn biến bất thường của giá vàng, các chuyên gia đưa ra cảnh báo rằng cần cẩn trọng lựa chọn đầu tư vàng ngắn hạn khi giá lập đỉnh.

Thời gian qua, giá vàng liên tục chạm các mức giá kỷ lục. Theo đại diện các công ty vàng, thị trường trong nước không có giao dịch đột biến so với thời điểm cách đây 10 năm trước, lượng mua bán cân bằng.

Hôm qua (29/7) là ngày hiếm hoi giá vàng trong nước không lập kỷ lục mới. Vào lúc 16h chiều qua, vàng SJC niêm yết ở mức 56.300.000 (mua vào) và 57.700.000 (bán ra), giảm nhẹ so với các phiên trước đó.

Cần cẩn trọng đầu tư “lướt sóng” khi giá vàng lập đỉnh - Ảnh 1.

Khách đến giao dịch tại một cửa hàng vàng. (Ảnh: PLO)

Trong nửa tháng qua, giá vàng trong nước liên tục phá vỡ kỷ lục đã lập do giá vàng thế giới tăng không ngừng. Theo một số cửa hàng vàng, thị trường khá bình lặng do người nắm giữ vàng có tâm lý nghe ngóng.

Thị trường vàng đang biến động khó lường trước diễn biến phức tạp của thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu, các nhà đầu tư, nhất là ở thị trường nội địa cần thận trọng để tránh rủi ro. Dù giá vàng liên tục tăng cao trong những ngày qua, nhưng nhà đầu tư lại không bán ra để chốt lời như những lần sốt giá vàng trước đây.

Theo phân tích của các chuyên gia, các nhà đầu tư vàng trung, dài hạn hoặc lướt sóng đã tích lũy kinh nghiệm trong nhiều giai đoạn biến động trước đó, khiến họ thận trọng hơn. Ngoài ra, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới quá lớn khiến các nhà đầu tư thận trọng không muốn nắm dao đằng lưỡi. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới lên mức hơn 3 triệu đồng/lượng.

Cần cẩn trọng đầu tư “lướt sóng” khi giá vàng lập đỉnh - Ảnh 2.

Giá vàng trong nước liên tục phá vỡ kỷ lục đã lập do giá vàng thế giới tăng không ngừng.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh phân tích, giai đoạn gần đây, khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế quá lớn chủ yếu liên quan biến động thị trường vàng quốc tế hiện diễn biến khó lường. Còn ở trong nước, người dân mua vàng lúc này chỉ có thể cất giữ, không gửi tiết kiệm được. Chính sách chống vàng hóa của Ngân hàng Nhà nước đã có hiệu quả trong nhiều năm nên dù giá vàng lên nhưng không có hiện tượng đầu cơ, không tạo ra cơn sóng vàng.

Sự nóng vội của các nhà đầu tư và người dân có thể sẽ gây ra các thiệt hại. Điều này đã từng xảy ra năm 2008 khi thế giới rơi vào khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ Mỹ, vàng đã "đánh bại" tất cả các kỷ lục trước đó để lập đỉnh và lại khiến hàng loạt nhà đầu tư thua lỗ vì mất giá không phanh.

Giá vàng lập kỷ lục mới, lượng giao dịch tăng gấp 3 lần Giá vàng lập kỷ lục mới, lượng giao dịch tăng gấp 3 lần

VTV.vn - Ngày 28/7, giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới, vượt mốc 58 triệu đồng/lượng và liên tục biến đổi khiến không khí giao dịch trên thị trường sôi động không kém.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước