Chỉ 18/100 người Việt Nam có ý định khởi nghiệp

Thanh Hải - Diệu Linh-Thứ bảy, ngày 13/06/2015 06:00 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Theo báo cáo chỉ số khởi nghiệp công bố tại Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam 2015, cứ 100 người Việt Nam thì chỉ 18 người có ý định khởi nghiệp.

Ban Kinh tế Trung ương vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam 2015 tại Hà Nội.

Theo báo cáo chỉ số khởi nghiệp công bố tại Diễn đàn, cứ 100 người Việt Nam thì chỉ có 18 người có ý định khởi nghiệp. Trong số đó, chỉ có một con số khiêm tốn là 2 người tiến hành khởi sự kinh doanh. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do sợ thất bại.

Tiến sĩ Edgard Rodriguez, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế, Canada kiến nghị: “Một trong những biện pháp giải quyết vấn đề này là có một chương trình nhằm thúc đẩy mọi người có thái độ tích cực, cởi mở hơn đối với khởi nghiệp. Ở đây không chỉ nhấn mạnh việc trang bị các kỹ năng cứng như kế toán hay tài chính, mà còn cần tăng khả năng thích nghi với môi trường không ngừng thay đổi”.

Nỗi lo sợ thất bại này còn xuất phát từ việc những người mới khởi nghiệp thường thiếu kinh nghiệm và kỹ năng thực tế về điều hành doanh nghiệp. Theo kinh nghiệm của những người đã khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần có mục tiêu rõ ràng và kiên trì với ý tưởng kinh doanh của mình.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty cổ phần Tư vấn, Đào tạo và Xúc tiến đầu tư APEX nói: “Điều quan trọng nhất khi doanh nghiệp muốn khởi nghiệp thành công trước tiên là phải có đam mê, có ý tưởng, còn nguồn lực xã hội bên ngoài rất nhiều, quan trọng là bạn có biết lấy các nguồn lực đó để phục vụ cho mục tiêu khởi sự của mình hay không”.

Để khuyến khích khởi nghiệp, trong năm 2015, Ban Kinh tế Trung ương đặt trọng tâm nghiên cứu về thể chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết: “Chúng tôi rất muốn có 1 chương trình quốc gia dành cho vấn đề khởi nghiệp bao gồm cả những vấn đề chính sách giáo dục đào tạo kỹ năng, chính sách đối với khoa học công nghệ, đặc biệt là chính sách về tài chính như các quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Từ năm 2003 tới nay, Chương trình “Khởi nghiệp quốc gia” do VCCI tổ chức đã thu hút, ươm mầm cho gần 2.300 dự án và ý tưởng kinh doanh. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ nhằm thúc đẩy các hoạt động khởi sự kinh doanh tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước