Chỉ số Buffett phát tín hiệu “lạnh gáy” cho phố Wall

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:57 GMT+7

VTV.vn - Nếu theo "chỉ số Buffett", đây là thời điểm các nhà đầu tư nên chuyển sang trạng thái phòng bị rủi ro.

Trong bối cảnh chứng khoáng Mỹ phục hồi ấn tượng bất chấp mối lo ngại COVID-19, thì một chỉ số đang được nhắc tới cho thấy phố Wall đang tăng trưởng quá nóng. Đó là chỉ số mang tên nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, hay còn gọi là "chỉ số Buffett".

Chỉ số này được tính bằng công thức đơn giản là lấy tổng giá trị vốn hóa của tất cả các cổ phiếu ở Mỹ chia cho GDP Mỹ. Khi chỉ số nằm trong khoảng 70 – 80%, đó là thời điểm thích hợp để đầu tư. Còn khi chỉ số lên trên ngưỡng 100%, nhà đầu tư nên chuyển sang trạng thái phòng bị rủi ro.

Theo nhiều nhà phân tích, hiện chỉ "chỉ số Buffett" đã vượt ngưỡng 100% - tức ngưỡng mà các nhà đầu tư nên chuyển sang trạng thái phòng bị rủi ro.

Chỉ số Buffett phát tín hiệu “lạnh gáy” cho phố Wall - Ảnh 1.

Nếu theo "chỉ số Buffett", đây là thời điểm các nhà đầu tư nên chuyển sang trạng thái phòng bị rủi ro

Trong 2 thập kỷ qua, chỉ số này đã ba lần vượt ngưỡng 3 con số, và sau đó đều dẫn tới sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán. Đó là các năm 2000, 2008 và 2018.

Hồi năm 2001, trong một bài viết, Warren Buffett cho rằng "chỉ số Buffett" là chỉ số tốt nhất để xác định mức vốn hóa hợp lý của thị trường chứng khoán Mỹ.

Tại sao vàng luôn 'tầm thường' trong mắt huyền thoại Warren Buffett? Tại sao vàng luôn "tầm thường" trong mắt huyền thoại Warren Buffett?

VTV.vn - Thị trường vàng đang ở những ngày nóng nhất kể từ năm 1974. Nhưng với nhà đầu tư huyền thoại là Warren Buffett, vàng luôn là một "khoản đầu tư tồi".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước