Chi tiêu cho năng lượng toàn cầu dự kiến đạt 2.100 tỷ USD

VTV Digital-Thứ ba, ngày 12/04/2022 11:02 GMT+7

Các bể chứa dầu tại kho dự trữ dầu của Mỹ ở Carson, bang California, ngày 25/4/2020.

VTV.vn - Báo cáo mới nhất của hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) cho biết, chi tiêu cho năng lượng của thế giới sẽ đạt mức kỷ lục 2.100 tỷ USD trong năm nay.

Theo đó, lạm phát hậu đại dịch COVID-19 do chi phí lao động và giá cước vận chuyển gia tăng cũng sẽ khiến nhiều quốc gia tăng chi tiêu trong lĩnh vực năng lượng như dầu mỏ, khí tự nhiên hoá lỏng (LNG)… để đảm bảo nguồn cung.

Chi tiêu cho các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu mỏ dự kiến sẽ tăng 16% lên 658 tỷ USD trong năm 2022.

Con số này trong lĩnh vực khai thác và sản xuất khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dự kiến tăng 15%, đạt 401 tỷ USD trong năm nay. Trong khi đó, chi tiêu cho lĩnh vực năng lượng xanh sẽ tăng 24%, đạt 125 tỷ USD.

Lạm phát gia tăng trên toàn cầu đã khiến chi tiêu cho dự án dầu khí trong năm ngoái tăng 10-20% so với năm 2020, do giá thép cao hơn và thị trường ngày càng thắt chặt hơn. Còn chi tiêu cho các dự án xanh cũng đã tăng 10 - 35%, do giá lithium, niken, đồng và polysilicon - những vật liệu chủ chốt trong sản xuất pin và điện Mặt Trời, leo thang.

Song Rystad Energy cũng nhận định, cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ không làm trật bánh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh. Chi tiêu cho năng lượng Mặt Trời của thế giới trong năm nay dự báo sẽ tăng 64% lên hơn 190 tỷ USD, trong khi chi tiêu cho năng lượng gió cũng đạt 209 tỷ USD.

Gazprom tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga cho châu Âu Gazprom tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga cho châu Âu

VTV.vn - Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga cho biết vẫn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu trung chuyển qua Ukraine như bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước