Chỉ trong 1 tháng, COVID-19 đã "đốt" hàng tỷ USD của các hãng hàng không Mỹ

QA (Theo Reuters)-Thứ tư, ngày 06/05/2020 11:46 GMT+7

VTV.vn - Lượng hành khách giảm khiến các hãng hàng không Mỹ cũng như trên toàn thế giới lao đao.

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho buổi điều trần với thượng viện Mỹ, Hội Liên hiệp các hãng hàng không Mỹ cho biết do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trung bình mỗi chuyến bay nội địa chỉ có khoảng 24 hành khách. 

Điều này khiến các hãng hàng không Mỹ thất thoát hơn 10 tỷ USD tiền mặt trong vòng một tháng. Thậm chí, ngay cả khi hơn 3.000 máy bay không được cất cánh, hoặc gần 50% các hạm đội bay ngừng hoạt động. Hội cho biết các nhà vận chuyển, bao gồm 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ, đã ước tính chỉ có khoảng 17 hành khách trên một chuyến bay nội địa và 29 hành khách trên một chuyến bay quốc tế. 

Tại buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện, số lượng hành khách đặt vé đã giảm gần như 100% so với năm trước. Hiệp hội cảnh báo nếu các nhà vận chuyển hoàn tiền toàn bộ số vé, bao gồm cả các loại vé không hoàn lại hoặc được huỷ bởi khách hàng, thì số lượng tiền măt sẽ bị âm đáng kể và sẽ khiến các hãng hàng không phá sản. 

Ngoài ra, Eric Fanning, người đứng đầu Hiệp hội các ngành Công nghiệp hàng không Vũ trụ sẽ yêu cầu Quốc hội cân nhắc hỗ trợ tạm thời nhằm mục tiêu sản xuất và vực dậy ngành hàng không. 

Tuần trước, Boeing Co dự kiến sẽ cắt giảm 16.000 việc làm vào cuối năm nay, trong khi đó GE Aviation dự tính sẽ cắt giả, 13.000 việc làm và nhà cung cấp máy bay Spirit Aerosystems cũng đang cắt giảm 1.450 nhân sự. 

Tại phiên điều trần, ông Fanning cũng dự kiến yêu cầu sự hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành hàng không để có thể bảo vệ các đối tác và người lao động trong giai đoạn bệnh dịch khó khăn. Ông cũng sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan tới một số chương trình cho vay của Bộ Tài chính Liên bang và Ngân khố Mỹ để có điều kiện giúp các công ty có thể tiếp cận những viện trợ này một cách nhanh chóng và linh hoạt. 

Cho tới nay, các hãng hàng không Mỹ đã huỷ hàng trăm ngàn chuyến bay, bao gồm hơn 80% chuyến bay dự kiến bay vào tháng 6 do lưu lượng hành khách giảm 95% kể từ tháng 3. Các hãng cũng đang thực hiện các biện pháp khử trùng máy bay và yêu cầu các hành khách phải đeo khẩu trang khi lên máy bay. 

"Một chặng đường dài và đầy chông gai đang ở phía trước chờ đợi các hãng hàng không. Lịch sử đã chỉ ra rằng nhu cầu vận tải hàng không chưa bao giờ có thể phục hồi nhanh chóng từ một cuộc suy thoái", Giám đốc điều hành của Hiệp hội hàng không Mỹ, Nicholas Calio nhận xét. 

Trước đó, Ngân khố Mỹ đã đưa ra gói trợ cấp gần 25 tỷ USD cho các hãng hàng không để trang trải tiền lương nhân viên, đổi lại các hãng hàng không đồng ý sẽ không cắt giảm nhân sự cho tới ngày 30/9. Các hàng không lớn cũng đưa ra các cảnh báo rằng họ có thể sẽ cần cắt giảm thêm nhân sự vào cuối năm nay để đáp ứng sự suy giảm dài hạn trong nhu cầu du lịch hàng không. 

United Airlines chia sẻ rằng hãng dự kiến sẽ cắt giảm ít nhất 3.450 nhân viên quản lý và hành chính vào ngày 1/10, và cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ giảm giờ làm của hàng ngàn công nhân khác. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước