Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chống gian lận xuất xứ

Nguyễn Trung, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/11/2019 15:17 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về ngăn chặn gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại vừa được tổ chức vào sáng 14/11 ở Hà Nộị.

Hội thảo do Bộ Tài chính, Bộ Công thương và USAID Việt Nam phối hợp tổ chức.

Việt Nam là nguồn nhập khẩu lớn thứ 5 của Hoa Kỳ ở châu Á và thị trường Hoa Kỳ chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại đang ảnh hưởng không tốt đến quan hệ thương mại song phương lành mạnh giữa hai nước, đòi hỏi cần có sự hợp tác quốc tế để phòng chống. Đây là nội dung cơ bản của Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về ngăn chặn gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong bối cảnh thương mại thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là nổi lên xu hướng bảo hộ thương mại. Việc áp dụng những biện pháp phòng vệ thương mại giữa các nền kinh tế lớn đã tác động không nhỏ đến Việt Nam. Trước nguy cơ bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài lợi dụng để đội lốt, giả mạo xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang các nước đối tác trong các FTA mà Việt Nam là thành viên nhằm hưởng thuế suất ưu đãi, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều giải pháp ngăn chặn.

Đại diện USAID tại Việt Nam cho rằng, khi Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, hàng nhập khẩu từ quốc gia này giảm, nhưng hàng từ các nước thứ 3, trong đó có Việt Nam, tăng vọt. Việc chuyển tải bất hợp pháp sẽ làm tăng nguy cơ rủi ro cho các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn chân chính, nên việc hợp tác quốc tế để ngăn chặn tình trạng này là hết sức cần thiết.


Sẽ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về chống gian lận xuất xứ Sẽ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về chống gian lận xuất xứ

VTV.vn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh như vậy tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 5/11.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước