Chiếc cân, phí phạt và chuyện tuân thủ "luật chơi" của người tiêu dùng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 12/10/2019 10:34 GMT+7

VTV.vn - Phạt quá cân hành lý xách tay hay phạt vì để tài xế công nghệ đợi, những quy định được một số DN làm dịch vụ đặt ra khiến dư luận quan tâm.

Trong câu chuyện của hãng bay Vietjet, quy định chỉ mang hành lý xách tay không quá 7kg không hề mới, nhưng điều gây tranh cãi là cách hãng đặt thêm chiếc cân để đối chiếu ở cửa ra máy bay còn hãng công nghệ Grab lại đặt ra quy định gần như chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam: Nếu tài xế công nghệ đến nơi đón khách mà phải chờ quá 5 phút thì khách phải trả phí 3.000 cho tài xế xe máy và 5.000 đồng cho tài xế ô tô.

Doanh nghiệp nào cũng có mô hình kinh doanh của mình và các loại phí là một thành phần, một loại công cụ doanh nghiệp sử dụng để điều chỉnh mô hình kinh doanh sao cho hiệu quả nhất có thể. Trừ khi chúng vi phạm pháp luật hay bị doanh nghiệp cố tình che giấu không thông báo trước đến người dùng, còn không, phí được quy định bao nhiêu, tính như thế nào... đều thuộc quyền quyết định của doanh nghiệp. Giống như bất cứ sân chơi nào cũng sẽ có luật chơi. Khi đã biết luật và chấp nhận chơi, ta không thể đổ thừa luật chơi có vấn đề chỉ vì bị phát hiện là chơi... ăn gian.

Tất nhiên, người dùng cũng có quyền lực của riêng mình để phản hồi về tính hợp lý của "luật chơi" mà doanh nghiệp đặt ra. Nhưng có lẽ thứ quyền lực mạnh nhất của người dùng đó là quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nào phù hợp nhất với mình. Nhất là khi các ngành như hàng không hay gọi xe công nghệ tại Việt Nam thực ra lại đang là trong giai đoạn cạnh tranh sôi động chưa từng có, với rất nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đều tham gia. 

Dưới góc độ người dùng, mạnh dạn thay đổi sẽ tốt hơn nhiều so với việc một mặt vẫn chấp nhận chơi ở nơi cũ, mặt khác lại liên tục bất mãn với cái mình nhận về. Nói như danh nhân Mỹ Benjamin Franklin, thì "Người bất mãn khó tìm được ghế dễ ngồi".

Grab phản hồi về việc thu phí chờ quá 5 phút Grab phản hồi về việc thu phí chờ quá 5 phút

VTV.vn - Theo Grab Việt Nam, phí chờ quá 5 phút đã được áp dụng tại một số nước Đông Nam Á. Toàn bộ phí chờ chuyển cho tài xế, được áp dụng lâu dài để tạo thói quen cho người dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước