Chiêu lừa của công ty đa cấp bán tài khoản ảo chiếm đoạt gần 150 tỷ đồng

Nguyễn Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 06:09 GMT+7

VTV.vn - Cứ sau 5 ngày, người tham gia sẽ được nhận 2,2 triệu đồng/mã ID và được nhận liên tục 18 lần trong 90 ngày, tương đương hơn 39 triệu đồng (130%/tháng).

Phòng 5, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) phía Nam phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế Công an Tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá đường dây huy động tín dụng dạng đa cấp sử dụng mạng Internet, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người tham gia.

Các đối tượng lập ra trang web hero8.org hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Muốn tham gia, mỗi người phải đóng số tiền 10.160.000 đồng, sau đó sẽ được cấp 1 mã tài khoản ID. Theo mô hình, cứ sau 5 ngày người tham gia sẽ được nhận 2,2 triệu đồng/mã ID và được nhận liên tục 18 lần trong 90 ngày, tương đương hơn 39 triệu đồng (130%/tháng).

Để xây dựng mạng lưới, các đối tượng Nguyễn Thị Minh Phương, Phạm Thanh Toàn ngụ ở Đồng Nai và Hồ Đình Phú, quê Lâm Đồng cùng nhau góp vốn thành lập Công ty cổ phần Phương Thái An. Thực chất, công ty này không đầu tư kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào mà chỉ là vỏ bọc để lôi kéo người tham gia.

Đến thời điểm bị lực lượng chức năng triệt phá, thời gian hoạt động của hệ thống hero8.org chỉ hơn 3 tháng, tuy nhiên, các đối tượng đã bán được hơn 14.000 tài khoản ID trong tổng số hơn 21.000 mã ID của hệ thống. Số tiền các đối tượng thu về gần 150 tỷ đồng. Cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.
Bỏ đa cấp, không ít người chuyển sang đầu tư tiền ảo Bỏ đa cấp, không ít người chuyển sang đầu tư tiền ảo

VTV.vn - Trong khi các hoạt động bán hàng đa cấp bị giám sát chặt, một hình thức đầu tư mới đã được không ít người làm đa cấp hướng đến là tiền ảo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước