Chính phủ các nước "cắt thuốc chữa bệnh" do COVID-19 cho nền kinh tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 07/03/2020 14:52 GMT+7

VTV.vn - Từ Á sang Âu, Australia rồi Mỹ, các ngân hàng Trung ương đồng loạt vào cuộc hạ lãi suất. Dịch COVID-19 lan đến đâu, các chính phủ hành động đến đó.

Cả thế giới đang "xổ mũi" trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan không kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 lan tới đâu, các chính phủ "cắt thuốc chống dịch" cho nền kinh tế đến đó.

Sau khi số ca nhiễm tăng vọt lên mức 6.500 người chỉ trong vài ngày, không chậm trễ, Chính phủ Hàn Quốc đã tung ra các biện pháp kích thích kinh tế. Ngày 4/3, nước này đã công bố bổ sung gần 10 tỷ USD ngân sách bổ sung vào gói 16,7 tỷ USD trước đó để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi với các tác động của dịch bệnh. Quốc gia láng giềng là Nhật Bản cũng tức tốc chi 2,3 tỷ USD nhằm kích thích kinh tế.

Còn ở phía bên kia đại dương, nền kinh tế số 1 toàn cầu cũng đang nỗ lực ứng phó khẩn cấp với COVID-19. Sau khi các nhà đầu tư Phố Wall đã có cả tuần mệt mỏi với trò tàu lượn siêu tốc của các chỉ số chứng khoán Mỹ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED đã có bước đi mạnh mẽ, cắt giảm lãi suất bất thường tới 0,5%.

Sau "phát súng" khai mào của FED, Ngân hàng Trung ương Australia và Malaysia cũng nhập cuộc hạ lãi suất. Giới chức một số nước nhiều khả năng cũng đưa ra các động thái tương tự như ngân hàng Trung ương Anh BOE hay ngân hàng Trung ương châu Âu, mặc dù lãi suất tiền gửi của ECB hiện đang ở mức thấp kỷ lục là âm 0,5%.

Động thái mới nhất ngay trong ngày cuối tuần ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nhanh chóng tung ra gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ tài khóa khoảng 30.000 tỷ đồng nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19

Không chỉ có chính phủ các nước mà các tổ chức kinh tế lớn như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) cũng chung tay bơm lần lượt 50 tỷ và 12 tỷ USD trợ giúp kinh tế toàn cầu.

Các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương có thể mất 211 tỷ USD vì COVID-19 Các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương có thể mất 211 tỷ USD vì COVID-19

VTV.vn - Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Australia nằm trong số những nền kinh tế chịu thiệt hại lớn nhất do COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước