Chính phủ đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế

Thùy An-Thứ tư, ngày 20/05/2020 11:39 GMT+7

VTV.vn - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc đề xuất này dựa trên tinh thần nhìn thẳng vào tình thực trạng kinh tế trong nước cũng như quốc tế.

Trình bày báo cáo phiên khai mạc tại Kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình hình thế giới, khu vực được dự đoán diễn biến phức tạp khó lường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng, gây hậu quả nặng nề. Nhiều tổ chức đánh giá, kinh tế thế giới sẽ suy thoái nghiêm trọng vượt xa khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008.

Theo Thủ tướng, sau thời điểm cuối năm 2019, tình hình hiện nay có sự thay đổi lớn, khó khăn hơn nhiều, mục tiêu tăng trưởng 6,8% được đặt ra cho năm 2020 là thách thức lớn và khó đạt được.

Chính phủ đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Theo Thủ tướng, việc Chính phủ đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng dựa trên tinh thần nhìn thẳng vào tình thực trạng kinh tế trong nước cũng như quốc tế

"Trên tinh thần đó, nhìn thẳng vào thực trạng kinh tế xã hội và dự báo tính hình quốc tế, trong nước quốc tế trong thời gian tới, đánh giá kỹ các chỉ tiêu chủ yếu, các cân đối lớn, khả năng thực hiện để tạo sự chủ động trong chỉ đạo điều hành của các cấp các ngành, các địa phương, với nỗ lực phấn đấu cao, Chính phủ xin đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch 2020, trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng GDP, và một số chỉ tiêu vĩ mô khác như thu ngân sách, bội chi ngân sách Nhà nước, nợ công...", Thủ tướng phát biểu.

Theo Thủ tướng, Chính phủ sẽ có báo cáo gửi Quốc hội sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về vấn đề này.

Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2019.

"Qua đánh giá thực hiện cả năm 2019 khẳng định chúng ta đã đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và củng cố những nhận định mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8. Toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt; nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn số đã báo cáo Quốc hội", Thủ tướng cho biết.

Chính phủ đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - Ảnh 2.

Trong phần báo cáo, Thủ tướng đã nêu bật những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2019

Cụ thể, trong năm ngoái, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,02, thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 20,4 tỷ USD, tăng 6,8%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 517 tỷ USD, xuất siêu hơn 11 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. Thu ngân sách nhà nước (NSNN) vượt 9,9% dự toán; nợ công ở mức 54,7% GDP (đã báo cáo 56,1%).

"Có thể nói năm 2019 là năm chúng ta nỗ lực phấn đấu thành công và đạt được kết quả toàn diện, nổi bật nhất trong nhiều năm qua", Thủ tướng nhấn mạnh.

Sang quý I năm nay, theo Thủ tướng, mặc dù giảm khá mạnh so với cùng kỳ, nhưng tăng trưởng GDP quý I vẫn đạt 3,82%, thuộc nhóm cao trong khu vực và trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước