Chính phủ Pháp chi 100 tỷ Euro khôi phục nền kinh tế

Vân Anh (t/h)-Thứ năm, ngày 16/07/2020 21:21 GMT+7

Gói phục hồi kinh tế trị giá 100 tỷ Euro dự kiến được phân bổ trong tháng 9. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Pháp sẽ dành khoản ngân sách 100 tỷ Euro nhằm phục hồi nền kinh tế thông qua việc đầu tư vào các ngành kinh tế - xã hội trọng điểm.

Ngày 15/7, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã trình bày trước Hạ viện bản kế hoạch phục hồi đất nước trong 18 tháng tới của chính phủ mới. Đáng chú ý nhất trong bản tuyên bố là gói phục hồi kinh tế trị giá 100 tỷ Euro dự kiến được phân bổ trong tháng 9.

Cụ thể, 40 tỷ Euro sẽ dành cho việc tái thiết ngành công nghiệp, giảm sự phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài; 20 tỷ Euro để cải tạo hệ thống cách nhiệt các tòa nhà dân sinh và phát triển các phương pháp sản xuất sinh thái trong giao thông, năng lượng, thực phẩm; 20 tỷ Euro để hỗ trợ thị trường việc làm; 20 tỷ Euro còn lại để hỗ trợ người nghèo và tăng sức mua, trong đó bao gồm 6 tỷ Euro cho hệ thống y tế.

Thủ tướng Castex cũng khẳng định tiếp tục thực hiện cải cách hệ thống lương hưu như kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các chế độ hưu trí đặc biệt trong dài hạn.

Chính phủ Pháp chi 100 tỷ Euro khôi phục nền kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Jean Castex. (Ảnh: Reuters)

Các hạ nghị sĩ đã tranh luận về tuyên bố của Thủ tướng Castex trước khi bỏ phiếu tín nhiệm người đứng đầu chính phủ mới. Tuyên bố về chính sách chung này được đưa ra một ngày sau cuộc phỏng vấn Tổng thống Macron phát trực tiếp trên các kênh truyền hình TF1 và France 2, trong đó người đứng đầu quốc gia nhấn mạnh các mục tiêu phục hồi đất nước, đặc biệt thông qua kế hoạch 100 tỷ Euro cho nền kinh tế.

Đầu tháng 7 này, Tổng thống Macron đã bổ nhiệm ông Castex làm Thủ tướng mới với nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế đất nước sau cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng, ông Castex là người điều phối chiến lược mở cửa nền kinh tế Pháp sau giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời giữ chức Thị trưởng Prades, thủ phủ vùng Pyrenees - Orientales.

Hậu dịch COVID-19, Anh dự đoán sẽ mất 3 năm để khôi phục nền kinh tế Hậu dịch COVID-19, Anh dự đoán sẽ mất 3 năm để khôi phục nền kinh tế

VTV.vn - Theo dự đoán của các chuyên gia, nước Anh có thể sẽ phải mất đến 3 năm để khôi phục lại hoàn toàn nền kinh tế sau khủng hoảng của đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước