Ông Yoshihide Suga sẽ thay đổi nước Nhật ra sao?

Quang Hưng - Đức Cường (PV thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 15/09/2020 06:14 GMT+7

Tân Chủ tịch đảng cầm quyền LDP Suga Yoshihide có quan điểm kế thừa chính sách kinh tế Abenomics. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Thúc đẩy nền kinh tế số được xem là chính sách ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới tại Nhật Bản với việc thành lập Cơ quan mới chuyên trách thúc đẩy nền kinh tế số.

Trong quá trình tranh cử, ông Yoshihide Suga đã nhiều lần nhấn mạnh ông sẽ kế thừa các chính sách của người tiền nhiệm Abe Shinzo, nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo mức sống cho người dân. Tuy nhiên báo chí Nhật cũng cho rằng, ông Suga cũng sẽ có các chính sách mới nhằm khắc phục những thiếu sót từ Abenomics như tình trạng gia tăng thu nhập cho người giàu, dẫn tới tăng khoảng cách thu nhập, chưa hỗ trợ đầy đủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tầng lớp trung lưu.

Tân Chủ tịch đảng cầm quyền LDP Suga Yoshihide có quan điểm kế thừa chính sách kinh tế Abenomics đáng chú ý là tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn như một biện pháp giảm giá đồng Yen, ổn định thị trường chứng khoán và tăng tỉ lệ lạm phát. Khác với chính sách Abenomics tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp lớn để lan tỏa sang các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách kinh tế của ông Suga sẽ trực tiếp củng cố và tái cơ cấu các doanh nghiệp này. Thúc đẩy nền kinh tế số được xem là chính sách ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới, với việc thành lập Cơ quan mới chuyên trách thúc đẩy nền kinh tế số, gắn với chính phủ điện tử.

Ông Yoshihide Suga sẽ thay đổi nước Nhật ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Thừa kế Abenomics

- Nới lỏng tiền tệ quy mô lớ

- Ổn định thị trường chứng khoán

- Tăng tỉ lệ lạm phát

Chính sách kinh tế mới

- Tái cơ cấu các doanh nghiệp SMEs

- Thúc đẩy nền kinh tế số

Ông Suga Yoshihide, Chủ tịch đảng Tự do dân chủ (LDP), nói: "Chúng ta phải vượt qua khủng hoảng này để người dân Nhật Bản cảm thấy an toàn và có cuộc sống ổn định. Chúng ta cần tiếp tục biện pháp của thủ tướng Abe và tiến lên. Tôi tin đó là nhiệm vụ của mình".

Để thúc đẩy chính sách nới lỏng tiền tệ, ông Suga chủ trương tái cơ cấu ngân hàng địa phương thông qua hình thức sạt nhập, mua lại. Những ngân hàng yếu kém, quy mô nhỏ đang gây ách tắc cho chính sách nới lỏng tiền tệ. Ông Suga là người khởi xướng chính sách giảm giá cước điện thoại, cho rằng sự độc quyền của 3 nhà mạng lớn đã gây ra tình trạng cước điện thoại cao.

Chính sách nới lỏng tiền tệ

Để tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế, ông Suga sẽ thúc đẩy cải cách quy chế, hành chính bằng cách phá bỏ hình thức phân chia quyền lực theo chiều dọc, chủ nghĩa tiền lệ và quyền lợi đặc cách.

Tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế

Chính sách kích cầu du lịch "Goto Travel" được xem là biện pháp phục hồi kinh tế ứng phó với dịch COVID-19 mang dấu ấn của ông Suga. Tân Chủ tịch đảng cầm quyền đã cam kết kích thích kinh tế địa phương trước mắt là hỗ trợ du lịch và tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Đảng LDP cầm quyền dự kiến sẽ triệu tập phiên họp quốc hội bất thường vào ngày thứ 4 (16/9) tới để đề cử ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng. Với việc LDP đang chiếm thế đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện, đề xuất này sẽ dễ dàng được thông qua, bước cuối cùng để ông Suga chính thức trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Ứng cử viên Yoshihide Suga: Nhật Bản không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ Ứng cử viên Yoshihide Suga: Nhật Bản không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ

VTV.vn - Ông Yoshihide Suga cho rằng, không có giới hạn về số lượng trái phiếu chính phủ có thể phát hành để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước