Cho vay tiêu dùng còn không gian lớn để "bùng nổ"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 26/04/2017 10:40 GMT+7

VTV.vn - Theo nghiên cứu của Viện Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học Kinh tế, thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam còn không gian rất lớn để bùng nổ trong thời gian tới.

PGS.TS Hoàng Văn Hải, Viện trưởng Viện Quản trị kinh doanh cho biết: "Tỷ lệ cho vay tiêu dùng chỉ tương đương khoảng 5-10%/tổng dư nợ tín dụng hiện nay. Trong khi đó, thị trường tín dụng ngầm như hụi, họ… vẫn tồn tại và thu hút một số lượng không nhỏ người dân tham gia".

Luật sư Trương Thanh Đức nhận định: "Quy mô cho vay của tín dụng cầm đồ có thể gấp 2 lần so với thị trường chính thức. Chỉ một con phố ở Hà Nội đã có 30 tiệm cầm đồ thì cả Hà Nội có bao nhiêu tiệm cầm đồ? Tôi tin là dư nợ của cầm đồ chắc chắn lớn hơn của tài chính".

Theo TS. Nguyễn Thùy Dung, các khoản vay tiêu dùng tại Việt Nam thường rất linh hoạt, thủ tục hồ sơ đơn giản, giải ngân nhanh chóng; lãi suất 1,49 - 1,6%/tháng, thậm chí là 0%.

TS. Hồ Chí Dũng, Viện Quản trị kinh doanh cho rằng, tâm lý của bộ phận dân số trẻ ngày nay đã tân tiến và tự tin hơn nên họ có thể quyết định việc chi tiêu cởi mở hơn, sẵn sàng đi vay để phục vụ cho chi tiêu.

Tuy nhiên, theo khảo sát, đa số người được phỏng vấn vẫn giữ thói quen trông cậy vào người thân để vay tiền. Bên cạnh đó, ngân hàng vẫn là một nguồn được người dân tin tưởng và sẵn sàng vay nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước