"Chọc giận" nhà đầu tư F0, giới bán khống ôm hận với GameStop

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 29/01/2021 06:54 GMT+7

VTV.vn - Cú tăng giá sốc của GameStop trên thị trường phố Wall tái khẳng định sự nổi lên mạnh mẽ của nhóm các nhà đầu tư F0 trong đà tăng chung của thị trường toàn cầu.

Cổ phiếu "nóng" nhất phố Wall trong vài ngày qua không phải Tesla, Apple hay Amazon, mà là GameStop, một hãng bán lẻ chuyên về các sản phẩm trò chơi điện tử. Cổ phiếu này đã tăng giá tới 400% chỉ trong một tuần. Động lực đằng sau cú tăng giá "không tưởng" trên là một cuộc cạnh tranh khốc liệt, giữa một nhóm nhà đầu từ F0 trên Internet và những quỹ đầu tư đầy kinh nghiệm đang hoạt động bán khống.

Cú tăng giá sốc của GameStop - thường được gọi bằng thuật ngữ "short-squeeze", đã gây choáng váng cho cả thị trường, nhưng không ai bị tác động nặng nề hơn giới bán khống, khi họ đã lỗ tới 5 tỷ USD kể từ khi bước vào năm 2021.

"Giới bán khống nghĩ rằng, cổ phiếu GameStop không thể đáng giá tới 19 USD và họ có thể bán khống với cổ phiếu này. Điều này đã đánh động sự chú ý của một nhóm các nhà đầu tư không chuyên giàu nhiệt huyết, họ liên tục mua vào, đẩy giá cổ phiếu lên đến mức buộc các quỹ bán khống phải mua bù vào", ông Michael Pachter, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Wedbush Securities, cho biết.

Chọc giận nhà đầu tư F0, giới bán khống ôm hận với GameStop - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng dài để mua máy chơi game bên ngoài cửa hàng GameStop. (Ảnh: Yahoo Finance)

Làn sóng đổ xô mua cổ phiếu GameStop càng dâng cao khi CEO Elon Musk của Tesla đăng tweet đề cập tới "chiến dịch" của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ này. Bản thân Tesla cũng từng khiến giới bán khống ăn "quả đắng" khi lỗ 39 tỷ USD trong năm 2020.

Bên cạnh GameStop, một cổ phiếu bị bán khống lớn khác là nhà điều hành rạp chiếu phim AMC cũng tăng bất thường với hơn 1 tỷ lượt giao dịch cổ phiếu trong một ngày, tạo ra lo ngại với nhiều chuyên gia về nguy cơ bong bóng chứng khoán.

"Các nhà đầu tư nhỏ lẻ là rất cần thiết cho sự vận hành cân bằng của thị trường chứng khoán, nhưng không ai mong muốn rằng nhóm này sẽ gây ra quá nhiều biến động phi lý trên thị trường", ông Michael Pachter nhận định.

Dù vậy, hiện tượng GameStop cũng tái khẳng định sự nổi lên mạnh mẽ của nhóm các nhà đầu tư F0 trong đà tăng chung của thị trường toàn cầu.

Dịch COVID-19 khiến chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn từ dòng tiền nhàn rỗi, đặc biệt là ở nhóm người trẻ. Theo Reuters, nền tảng giao dịch trực tuyến như Robinhood đã ghi nhận lượng nhà đầu tư cá nhân tăng kỷ lục trong năm qua.

Cú lao dốc lịch sử của thị trường chứng khoán - Bài học đầu tay của nhà đầu tư F0 Cú lao dốc lịch sử của thị trường chứng khoán - Bài học đầu tay của nhà đầu tư F0

VTV.vn - Tuần này có thể nói là một tuần đầy thử thách với những “nhà đầu tư F0” - nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán và gần như chưa từng trải qua "sóng gió" nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước