Chọn nhà thầu bỏ giá thấp: Nhiều bài học đắt giá

Đức Chung - Lê Phức (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 06/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, không ít bài học về các dự án chọn nhà thầu giá thấp, nhưng trong quá trình triển khai lại đội vốn lên, chưa kể đến chất lượng và tiến độ.

Một trong những nguyên nhân khiến nhà thầu cung cấp ống nước cho dự án đường ống nước sông Đà số 2 thắng thầu chính là việc bỏ thầu giá thấp, nhưng thực tế đã có những dự án trong quá trình triển khai lại đội vốn lên, chưa kể đến chất lượng và tiến độ của dự án cũng có những bất cập.

Nhà thầu được chọn để thực hiện dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên là nhà thầu đã bỏ giá thấp nhất, thế nhưng chỉ sau chưa đầy 1 năm, nhà thầu này đề nghị tăng giá khoảng 10%, nếu không sẽ không tiếp tục làm nữa. Chậm tiến độ đến gần 5 năm, việc này đang khiến Nhà máy Gang thép Thái Nguyên thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng mỗi tháng.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông theo dự kiến phải hoàn thành vào năm 2015. Đến nay, dù đã chậm tiến độ gần 1 năm nhưng dự án vẫn còn ngổn ngang. Nguyên nhân nhà thầu đưa ra là thiếu vốn, chậm giải phóng mặt bằng với nhiều hạng mục thay đổi, tỷ giá thay đổi, đã khiến dự án tăng tổng mức đầu tư đến 70% so với dự tính ban đầu. Không những thế, tại dự án này còn xảy ra hàng loạt vụ việc gây mất an toàn giao thông, an toàn lao động, trong đó đã có trường hợp gây tử vong cho người đi đường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước