Chống "tắc đường" cho chứng khoán

VTV Digital-Thứ tư, ngày 03/03/2021 07:15 GMT+7

VTV.vn - TP Hồ Chí Minh không chỉ tắc đường trên các tuyến phố mà còn "tắc" ngay cả tại Sở giao dịch chứng khoán của thành phố.

Câu chuyện nóng nhất trên thị trường chứng khoán thời gian qua không phải là VN-Index tăng hay giảm, mà lại là câu chuyện nghẽn lệnh, nhà đầu tư bị "tắc đường" khi đặt lệnh mua/bán các cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSX).

Tình trạng tắc đường khi giao dịch chứng khoán tại HSX đã diễn ra 3 tháng nay, nhưng hôm qua vấn đề này càng đáng nói hơn vì VN-Index trong phiên giao dịch có lúc chỉ còn cách đỉnh lịch sử 1.200 có 4 điểm thôi.

"Rất khó chịu, bực mình, không mua được cổ phiếu mình đã theo dõi, để sang hôm sau thì phải mua giá cao hơn", anh Hoàng Đức Anh - một nhà đầu tư cho biết.

Chống tắc đường cho chứng khoán - Ảnh 1.

Việc nghẽn lệnh đang ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư

Bán không được, đặt mua với giá sàn thậm chí cũng không xong. Giải pháp để sống chung với lỗi của nhiều thành viên thị trường lúc này là đẩy hết việc mua bán lên trước 14h00. Bởi thời gian giao dịch thông suốt thực tế trong phiên chiều bây giờ có khi chưa đầy 1 tiếng.

"Cái việc này ảnh hưởng giá trị giao dịch và góc nhìn từ nhà đầu tư quốc tế và nhà đầu tư muốn tham gia thị trường, bởi hệ thống mặc định phải ổn định. Còn bây giờ mọi người phải đi lo lắng cho cái vấn đề nó đáng lẽ không được xảy ra", ông Đoàn Tú, chuyên gia tư vấn đầu tư cho biết.

Trước tình trạng "tắc đường" trên thị trường chứng khoán, nhiều ý kiến cho rằng cần quản lý nghiêm tình trạng sử dụng giao dịch bằng robot.

Trên thực tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã yêu cầu các thành viên thị trường hạn chế dùng giao dịch robot, tức hạn chế việc chia nhỏ lệnh khiến lượng lệnh tăng mạnh, nhưng chưa cấm và cũng chưa có doanh nghiệp nào bị xử phạt nếu dùng robot trong giao dịch.

"Chuyển nhà" từ HSX sang HNX?

Sàn HNX vừa khảo sát thành viên thị trường về việc tạo ra bảng giao dịch mới trên sàn TP Hà Nội để chuyển bớt một số cổ phiếu HSX sang giao dịch.

Với các công ty chứng khoán đây là một trong những giải pháp tình thế, tạm thời phù hợp và các thành viên thị trường thì có thể đáp ứng được. Nhưng khi chuyển sang HNX giao dịch với chuẩn HSX, thì sẽ phải là một bảng giao dịch riêng, quy chuẩn riêng và phải xây dựng và phải chạy thử. Và vấn đề chi phí, thì HNX hay HSX sẽ bỏ ra chi phí này?

Thêm nữa việc chi phí phải tuân theo Luật Đầu tư công nên không thể nhanh được. Và liệu mất bao nhiêu lâu, nếu tận cuối năm mới xong thì có lãng phí không khi mà hệ thống mới KRX được cho là sẽ vận hành chính thức vào cuối năm nay.

Chống tắc đường cho chứng khoán - Ảnh 2.

"Chuyển nhà" từ HSX sang HNX được xem là biện pháp tình thế

Vây còn giải pháp chuyển hẳn niêm yết từ HSX sang HNX?

Đây được xem là giải pháp được cho là chi phí thấp nhất và thời gian cũng sẽ nhanh nhất. Hiện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã trình phương án lên Bộ Tài chính với có 3 cấp độ của việc chuyển sàn

1. Khuyến khích doanh nghiệp chuyển sàn niêm yết sang HNX

2. Dừng niêm yết mới trên HSX

3. Buộc chuyển sàn nêm yết sang HNX

Để tránh tình trạng bất công bằng giữa các doanh nghiệp thì biện pháp bắt buộc có thể là di chuyển cả một nhóm ngành sang HNX, đặc biệt là các nhóm liên quan đến vận hành của thị trường hoặc nhóm có thanh khoản cao, trụ đỡ của thị trường. Vì cổ phiếu tốt thì dù ở đâu nhà đầu tư cũng muốn giao dịch. Hiện HNX, HSX đều có chung 1 chuẩn niêm yết nên không còn sự khác biệt.

Để hiểu rõ câu chuyện "tắc đường" của chứng khoán Việt, và tìm ra giải pháp tối ưu nhất, quý vị khán giả có thể theo dõi phần Big News trong Bản tin Tài chính kinh doanh tối 2/3.

Chống "tắc đường" cho chứng khoán

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước