Chống thất thu thuế trong hoạt động thương mại điện tử

Khánh Huyền-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 13:58 GMT+7

VTV.vn - Sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý thuế đối với hoạt động này.

Ước tính tỷ lệ người dùng Internet tham gia mua sắm trực tuyến ở Việt Nam chiếm trên 90% và có tới 3,5 triệu lượt giao dịch 1 ngày trên các sàn thương mại điện tử, chưa kể các nền tảng mạng xã hội. 

Do vậy, chống thất thu thuế trong hoạt động thương mại điện tử luôn là vấn đề nóng trong thời gian vừa qua. Chủ đề này cũng được các cơ quan quản lý và các chuyên gia bàn luận trong Tọa đàm trực tuyến "Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều qua (29/9).

Người mua và người bán không gặp nhau, một người có thể có nhiều gian hàng trên mạng xã hội, nhiều giao dịch vẫn thanh toán bằng tiền mặt… Những điều này gây khó cho việc quản lý thuế. Các chuyên gia cho rằng cần phải có công cụ công nghệ để thu thập dữ liệu mua bán và cần ban hành các chính sách để quản lý.

Chống thất thu thuế trong hoạt động thương mại điện tử - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

"Sử dụng công cụ như AI, dữ liệu lớn để tìm ra hành vi giao dịch. Có người trốn thuế, không khai báo, nhưng cơ quan có thể biết được ngay giao dịch đáng ngờ. Giao dịch này có thể là đối tượng để theo dõi, quản lý", GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, cho biết.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay Bộ Tài chính đã dự thảo sửa đổi một số điều của Nghị định 126, trong đó có quy định các sàn thương mại điện tử sẽ phải kê khai, nộp thuế thay người bán. 

"Chúng tôi đang triển khai cổng thông tin điện tử để tiếp nhận thông tin từ các sàn thương mại điện tử. Với cổng thông tin này, nếu các sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến có thể khai thay cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoặc cung cấp thông tin về cơ quan thuế để phục vụ cho công tác quản lý thuế", bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế, cho hay.

Mới đây, Bộ Tài chính đã chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam và triển khai Ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) cho các cá nhân. Những giải pháp này được kỳ vọng sẽ giúp quản lý được những thu nhập phát sinh phải đóng thuế qua thương mại điện tử.

Đề xuất sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán Đề xuất sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán

VTV.vn - Sàn TMĐT sẽ kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn. Đây là đề xuất của Bộ Tài chính trong tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi một số điều Nghị định 126.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước