Chủ đầu tư viện nhiều lý do chậm bàn giao quỹ bảo trì

Tuyết Mai - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 11:03 GMT+7

VTV.vn - Chất lượng tòa nhà xuống cấp không được sửa chữa, quỹ bảo trì của tòa nhà thì bị chủ đầu tư chiếm dụng… đó là bức xúc của hầu hết người dân tại các chung cư hiện nay.

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, mấu chốt của những mâu thuẫn này xuất phát từ việc các quy định về quản lý chung cư vẫn còn quá chung chung khiến mỗi nơi áp dụng một kiểu.

Sau ba năm đi vào hoạt động, mặt đá của tòa nhà 25T2, N05 Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội đã bị biến dạng. Cư dân ở đây cho biết, thời gian gần đây, gạch ốp bên ngoài tòa nhà thường xuyên bong, rơi xuống lối đi. Chủ đầu tư đã nghĩ ra cách ‘tặng’ cho mỗi viên gạch ốp một mũi khoan và 1 con vít để giữ.

Công trình xuống cấp, số tiền 70 tỉ đồng quỹ bảo trì để sửa chữa không thấy đâu. Đại diện cư dân tòa nhà này cho biết, thành lập năm 2014 nhưng đến giờ sau gần 2 năm đấu tranh đòi lại quỹ, chủ đầu tư là Tổng công ty Vinaconex vẫn không chịu bàn giao.

Lý giải về việc chậm bàn giao số tiền trên, trong một văn bản Tổng công ty Vinacoex gửi cư dân giải thích, mặc dù Bộ Xây dựng hướng dẫn bàn giao quỹ bảo trì trên cho Ban Quản trị tòa nhà, nhưng UBND Thành phố Hà Nội lại có hướng dẫn chuyển quỹ trên cho công ty vận hành nhà chung cư, khi chưa có hướng dẫn chính thức chưa thể bàn giao được.

Không chỉ cư dân của tòa nhà này, mà tại nhiều khu chung cư khác ở Hà Nội cũng cho biết, họ vẫn chưa thể buộc chủ đầu tư trả lại số tiền quỹ bảo trì để người dân quản lý. Và khi tòa nhà có hỏng hóc, xuống cấp, cư dân đành chấp nhận với kiểu… sửa cho có.

Sử dụng quỹ bảo trì nhà tái định cư Hà Nội: Dấu hiệu mập mờ? Sử dụng quỹ bảo trì nhà tái định cư Hà Nội: Dấu hiệu mập mờ?

VTV.vn - Theo phản ánh của nhiều người dân, họ hoàn toàn không biết khoản ngân sách của thành phố đang được sử dụng như thế nào để bảo trì nhà tái định cư.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Từ khóa:

quỹ bảo trì

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước