Chủ động ứng phó biến động chính sách tiền tệ

Chí Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/03/2018 15:24 GMT+7

VTV.vn - Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các thành viên của Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cần đề xuất, tham mưu cho Chính phủ không chỉ năm 2018 mà cả giai đoạn tới năm 2020 để ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động ứng phó trước các biến động về chính sách tiền tệ trên thế giới. 

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, kinh tế vĩ mô trong nước đã có nhiều khả quan ngay trong quý I. Dự báo thu, chi ngân sách chỉ cần theo đúng dự toán thì bội chi năm nay sẽ xuống dưới mức 3,7%. 

Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, duy trì ổn định mặt bằng lãi suất. 

Các thành viên Hội đồng cũng cho rằng, kinh tế thế giới năm 2018 có dấu hiệu hồi phục tích cực, kinh tế trong nước tiếp tục tăng trưởng khả quan nhưng phải phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và tài khóa để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra là khoảng 4%, đồng thời theo dõi sát các diễn biến tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và chương trình cải cách thuế của quốc gia này để có giải pháp chủ động ứng phó.

Kỳ vọng năm 2018 là năm hành động chính sách và tiền tệ Kỳ vọng năm 2018 là năm hành động chính sách và tiền tệ

VTV.vn - Lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2018 là nhận định chung của các chuyên gia tại Hội thảo "Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước