Giới ngân hàng trung ương toàn cầu bắt đầu thắt chặt tiền tệ

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 15/12/2017 19:34 GMT+7

Bà Janet Yellen. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Một loạt ngân hàng trung ương lớn sẽ lần lượt công bố quyết định về chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2017.

Tuần này được xem là một tuần lễ sôi động với giới ngân hàng trung ương toàn cầu khi một loạt các ngân hàng trung ương lớn sẽ lần lượt công bố quyết định về chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2017. Điều được giới quan sát nhắc tới nhất chính là các động thái nâng lãi suất có thể trở thành xu hướng quan trọng cho thời gian tới.

Đáng chú ý nhất chính là lần nâng lãi suất đồng USD thứ ba của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong năm nay. Thắt chặt tiền tệ cũng sẽ tiếp tục là quan điểm chủ đạo của FED sắp tới, khi Chủ tịch Janet Yellen cho biết cơ quan này dự kiến tiếp tục nâng lãi suất 3 lần vào năm sau.

Khá bất ngờ so với FED nhưng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cũng đã đưa ra quyết định tăng lãi suất thị trường mở. Tăng lãi suất cũng là động thái chủ đạo trong quyết định của Cơ quan tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) cũng như các ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico.

Dù có thể được xem là xu hướng trong thời gian tới nhưng các động thái thắt chặt hiện nay vẫn được thực hiện một cách hết sức thận trọng. ECB tiếp tục giữ lãi suất 0%, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng tạm giữ nguyên lãi suất sau lần tăng vào tháng trước. Bản thân động thái của PBOC cũng mới chỉ ở mức thay đổi rất nhỏ 0,05%.

Theo ông Paul Mortimer Lee - nhà kinh tế trưởng ngân hàng BNP Paribas: "Các ngân hàng trung ương rất không muốn gây biến động mạnh cho các thị trường, và do đó việc rút khỏi các biện pháp kích thích kinh tế sẽ được thực hiện một cách rất từ từ".

Bất chấp việc thời kì lãi suất thấp đang dần đến hồi kết, 2018 vẫn sẽ được xem là một năm tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế toàn cầu, một môi trường thích hợp cho những động thái thắt chặt tiền tệ thường xuyên hơn sắp tới.

Các ngân hàng trung ương lớn nới lỏng kích thích tiền tệ Các ngân hàng trung ương lớn nới lỏng kích thích tiền tệ

VTV.vn -Việc nới lỏng này làm dấy lên quan ngại về tính thanh khoản của các thị trường mới nổi, tạo áp lực lên đồng nội tệ của các nước này, tăng chi phí cho các khoản nợ bằng USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI