Chủ nghĩa bảo hộ thương mại đe dọa nền kinh tế toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/08/2016 10:46 GMT+7

VTV.vn - Kim ngạch thương mại toàn cầu quý I giảm gần 8% so với cùng kỳ 2015, do các nước gia tăng áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại.

Bên cạnh xu hướng tham gia vào Hiệp định thương mại tự do khu vực và toàn cầu, các quốc gia trên thế giới cũng đang áp dụng ngày một nhiều các biện pháp bảo hộ thương mại cho các doanh nghiệp nội địa. Xu hướng này đang gây ra thiệt hại cho nền kinh tế thế giới, khi kim ngạch thương mại toàn cầu sẽ giảm xuống lần đầu tiên trong 6 năm trở lại đây, dưới mức 7.000 tỷ USD.

Theo đó, kim ngạch thương mại toàn cầu trong quý I năm nay chỉ đạt 6.945 tỷ USD, giảm gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính cho sự sụt giảm mạnh này chính là do các nước gia tăng áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại.

Theo thống kê, các biện pháp bảo hộ thương mại tại các nước trong nhóm G20 đã tăng lên mức cao nhất trong vài năm qua.

Ngay cả nước Mỹ, quốc gia vốn nổi tiếng có quan điểm cởi mở về tự do hóa thương mại, cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của tư tưởng bảo hộ mậu dịch. Khi cả hai ứng viên tổng thống hiện tại đều bày tỏ quan điểm không ủng hộ, thậm chí muốn rút khỏi các hiệp định tự do thương mại mà nước Mỹ đã từng kí kết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước