Chủ nhà trọ ở Hà Nội và TPHCM thí điểm khai thuế điện tử từ tháng 11/2016

P.V-Thứ hai, ngày 17/10/2016 07:25 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký ban hành Quyết định số 2128/QĐ-BTC về việc thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà

Theo Quyết định này, từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017 thực hiện áp dụng thí điểm đối với cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn Hà Nội và TP.HCM thuộc quản lý của cơ quan Thuế tại 2 địa phương này có nhu cầu được khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà.

Tổng cục Thuế sẽ có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kỹ thuật để triển khai khai thuế điện tử đối với cá nhân có nhà cho thuê; hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan Thuế, người nộp thuế (NNT) thực hiện đăng ký tài khoản, kê khai và theo dõi, xử lý hồ sơ khai thuế điện tử; hỗ trợ, giải quyết vướng mắc của NNT, cơ quan Thuế trong quá trình thực hiện.

Sau khi kết thúc thí điểm, Tổng cục Thuế sẽ tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất giải pháp hoàn thiện quy trình thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Chủ nhà trọ ở Hà Nội và TPHCM thí điểm khai thuế điện tử từ tháng 11/2016 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

 Về quy trình, Quyết định nêu rõ: NNT truy cập vào Cổng Thông tin điện tử và đăng ký sử dụng tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Thuế.

Sau khi được chấp nhận, NNT truy cập vào Cổng để khai trực tuyến Tờ khai điện tử cho hoạt động cho thuê nhà theo mẫu số 01/TTS và phụ lục 01/BK-TTS (ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có hoạt động kinh doanh).

NNT khai các thông tin của hợp đồng cho thuê nhà và được hỗ trợ tính toán, tổng hợp lên Tờ khai cho thuê nhà theo mẫu số 01/TTS và phụ lục 01/BK-TTS ban hành kèm theo Thông tư số 92).

Nguyên tắc khai thuế cho từng hợp đồng cho thuê nhà thực hiện như sau: Khi khai thuế lần đầu (đối với mỗi hợp đồng cho thuê nhà), thông tin của hợp đồng cho thuê nhà phải kê khai đầy đủ và chỉ kê khai một lần duy nhất (nếu không có thay đổi).

Cổng TTĐT sẽ tạo mã số quản lý hợp đồng cho từng hợp đồng. Mã số này không thay đổi khi NNT thay đổi thông tin trên hợp đồng hoặc kê khai cho các kỳ khai thuế tiếp theo.

NNT có duy nhất một hợp đồng thực hiện khai thuế theo năm hoặc kỳ thanh toán. NNT có nhiều hợp đồng trong cùng địa bàn (cùng quận/huyện) có thể thực hiện khai thuế theo năm trên 1 tờ khai. Trường hợp khác, NNT tự xác định nghĩa vụ thuế theo quy định hiện hành và khai cho từng hợp đồng theo năm hoặc kỳ thanh toán.

Khi khai thuế từ lần thứ 2 trở đi (đối với mỗi hợp đồng cho thuê nhà), NNT có thể tra cứu tờ khai đã khai kỳ trước để điền thông tin cho tờ khai kỳ mới và kê khai.

Sau khi hoàn tất các thông tin Tờ khai cho thuê nhà, NNT gửi bản chụp hợp đồng cho thuê nhà hoặc phụ lục hợp đồng cho thuê nhà và nhập mã OTP (do Cổng Thông tin điện tử gửi đến số điện thoại của NNT) để chuyển hồ sơ khai thuế tới cơ quan Thuế qua Cổng Thông tin điện tử.

Bản chụp hợp đồng cho thuê nhà hoặc phụ lục hợp đồng cho thuê nhà dưới dạng điện tử được lưu trên Cổng để phục vụ cho việc kiểm tra của cơ quan Thuế. Nếu không gửi bản chụp dưới dạng điện tử, những giấy tờ này phải được gửi đảm bảo qua đường bưu điện đến bộ phận một cửa của Chi cục thuế nơi có nhà cho thuê.

Sau khi NNT nộp hồ sơ điện tử, Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi thông báo để xác nhận đã nộp hoặc lý do không nhận hồ sơ cho NNT qua địa chỉ thư điện tử và qua số điện thoại mà NNT đã đăng ký.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước