Chủ tịch Cuba thừa nhận nền kinh tế đang gặp khó khăn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/07/2016 15:04 GMT+7

VTV.vn - Trong nửa đầu năm nay, giá dầu lao dốc đã khiến các đối tác thương mại hàng đầu của Cuba gặp khó khăn. Điều đó cũng ảnh hưởng lớn tới kinh tế của Cuba.

Mức tăng trưởng kinh tế của Cuba nửa đầu năm nay là 1%, con số này năm 2015 là 4,7%, tức là năm nay kinh tế Cuba đã quá trì trệ.

Một phần lớn nguyên nhân được xác định là do năm nay Cuba xuất khẩu tệ hơn rất nhiều. Giá các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt như đường, dầu tinh lọc và kim loại đều đi xuống. Ngoài ra, đối tác Venezuela bắt đầu thắt chặt nguồn cung dầu cho Cuba. Các thuyền chở dầu từ Venezuela tới Cuba đã giảm khoảng 20% kể từ đầu năm nay.

“Trong nửa đầu năm nay, giá dầu lao dốc đã khiến các đối tác thương mại hàng đầu của Cuba gặp khó khăn. Và điều đó cũng ảnh hưởng tới kinh tế của Cuba. Venezuela đã phải cắt giảm lượng dầu xuất khẩu sang Cuba khiến nền kinh tế Cuba vận hành không được thuận lợi” - Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết.

Thực tế, các văn phòng chính phủ và công ty nhà nước đã phải cắt giảm giờ làm cũng như hạn chế sử dụng máy điều hòa. Các rạp chiếu phim cũng đã cắt giảm các suất chiếu, các trạm xăng dầu thì thường xuyên hết nhiên liệu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước