Chủ tịch FED phát tín hiệu sẵn sàng giảm thêm lãi suất

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/10/2019 10:40 GMT+7

VTV.vn - Ông Jerome Powell cũng một lần nữa nhấn mạnh rằng FED sẽ hành động "phù hợp" đối với nền kinh tế mà ông cho là vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Kinh tế - Kinh doanh Quốc gia Mỹ, ông Powell cho biết, việc hoạt động chế tạo giảm xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ và số liệu việc làm mới được điều chỉnh thấp hơn trong giai đoạn từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019 so với ước tính trước đó đã khiến nhiều người lo ngại đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại. Tuy nhiên, FED nhận thức đầy đủ được các rủi ro suy giảm và sẵn sàng hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế nếu cần.

Giới phân tích dự đoán khả năng FED cắt giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm năm tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 29-30/10 là 80% và khả năng cắt giảm lãi suất lần thứ 4 vào tháng 12/2019 là 40%.

Cũng tại hội nghị, người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới cho biết FED sẽ sớm gia tăng quy mô của bảng cân đối kế toán, bơm tiền vào thị trường thông qua mua tài sản, để đảm bảo sự vận hành trơn tru của thị trường vốn ngắn hạn.

Bình luận trên được đưa ra sau thông báo cuối tuần trước rằng FED chi nhánh New York sẽ tiếp tục bơm hàng tỷ USD mỗi ngày vào hệ thống tài chính Mỹ cho đến ngày 4/11.

Động thái can thiệp này được đưa ra giữa lúc lãi suất cho vay trên thị trường repo tăng vọt lên 10% từ mức 2,25% hồi giữa tháng 9 sau khi các khoản thanh toán thuế và sự gia tăng các đợt bán trái phiếu Chính phủ Mỹ thúc đẩy nhu cầu tiền mặt.

Theo các nhà phân tích, việc củng cố bảng cân đối kế toán có thể giúp FED xoa dịu thị trường trong những giai đoạn căng thẳng có thể xảy ra từ giờ đến cuối năm nay.

FED sẽ khôi phục chương trình mua tài sản FED sẽ khôi phục chương trình mua tài sản Gia tăng kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất do số liệu kinh tế yếu Gia tăng kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất do số liệu kinh tế yếu FED sẽ tìm hiểu nguyên nhân thiếu hụt tiền mặt tại Mỹ FED sẽ tìm hiểu nguyên nhân thiếu hụt tiền mặt tại Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước