Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi nhà đầu tư Việt Nam - Philippines tăng cường hợp tác

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/11/2022 21:00 GMT+7

VTV.vn - Tiếp tục thăm chính thức Philippines, sáng nay (24/11), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Philippines.

Cùng dự diễn đàn có Chủ tịch thượng viện Philippines Juan Miguel F. Zubiri. Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, năm 2021, mặc dù bị tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng dương, thuộc loại cao nhất thế giới. Từ đầu năm đến nay, kinh tế Việt Nam tiếp tục có sự phục hồi bứt phá, quý sau tăng hơn quý trước, lạm phát được kiểm soát ở mức 2,8%. Hiện Việt Nam là 1 trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, đồng thời là một điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam - Philippines là hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược và là hai nền kinh tế đang phát triển năng động, với thương mại hai chiều đạt 7 tỷ USD. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Philippines rất ít. Còn doanh nghiệp Philipines đầu tư vào Việt Nam mới ở mức trên 600 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, diễn đàn này là cơ hội để hai bên thiết lập cơ chế hợp tác, mục tiêu trước mắt là nâng kim ngạch thương mại hai nước theo hướng cân bằng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi nhà đầu tư Việt Nam - Philippines tăng cường hợp tác - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

"Chính phủ, Quốc hội hai nước sẽ tạo mọi điều kiện. Chúng tôi đang đặt vấn đề với Chính phủ, Thương viện và Hạ viện Philippines với mục tiêu trước mắt là đến năm 2026, chúng ta có kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng. Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt thương mại về nông sản, đặc biệt đảm bảo cung cấp với số lượng lớn ổn định với giá cả hợp lý về gạo, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm Philipines có thế mạnh; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam luôn luôn coi các nhà đầu tư và sự thành công của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là thành công của chính mình", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định.

Chủ tịch Thượng viện Philipines Juan Miguel F. Zubiri đánh giá cao Việt Nam đã vươn lên trở thành một nền kinh tế hàng đầu trong ASEAN. Philippines luôn ngưỡng mộ và có những chương trình phát triển theo hình mẫu của Việt Nam, mong muốn lắng nghe thêm những kinh nghiệm để hỗ trợ tăng trưởng; cho biết Thượng viện Philippines đã thông qua rất nhiều luật về kinh tế, thương mại nhằm mở cửa và tự do hóa thương mại; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 31% xuống còn 25% nhằm thu hút đầu tư trong đó có các doanh nghiệp đến từ Việt Nam.

"Nếu tạo được thành công thì chúng ta có thể cùng trở thành những nền kinh tế dẫn đầu ASEAN. Hai nước là đối tác chiến lược của nhau trong ASEAN nên đây là quan hệ rất đặc biệt. Philippines đánh giá rất cao tình hữu nghị Việt Nam dành cho Philippines và chúng tôi trân trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam", ông Juan Miguel F. Zubiri, Chủ tịch Thượng viện Philippines, nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, một số thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước