Chủ tịch Toshiba từ chức do bê bối kế toán lên tới 1,2 tỷ USD

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 21/07/2015 17:27 GMT+7

Chủ tịch Toshiba Hisao Tanaka trong buổi họp báo công bố quyết định từ chức (Nguồn: BBC)

VTV.vn - Chủ tịch hãng Toshiba Hisao Tanaka và người tiền nhiệm Norio Sasaki đã phải từ chức do vụ bê bối kế toán 1,2 tỷ USD.

Ông Tanaka và Sasaki nằm trong số tám nhân vật cấp cao của tập đoàn bị mất chức hoặc từ chức, sau khi một báo cáo độc lập phát hiện những sai lệch trong kế toán kéo dài nhiều năm.

Hôm 20/7, một ủy ban độc lập do Toshiba chỉ định đã công bố báo cáo cho biết, tập đoàn này đã phóng đại lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lên tới 151,8 tỷ Yen, tương đương 1,22 tỷ USD. Con số này được cho là vượt quá ba lần dự báo ban đầu của Toshiba.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso nói vụ việc này có thể gây tổn hại tới sự tin cậy trong quản trị doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Ủy ban điều tra đã phát hiện ra những sai sót trong báo cáo lợi nhuận được bắt đầu từ cuộc khủng hoảng tài chính 7 năm về trước, khi các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn áp đặt những mục tiêu phi thực tế. "Trong nội bộ Toshiba, tồn tại cái gọi là văn hóa tập đoàn, trong đó cấp dưới không được đi ngược lại mong muốn của cấp trên", bản báo cáo viết.

Theo BBC, người lên kế nhiệm ông Sasaki sẽ là ông Masashi Muromachi với tư cách chủ tịch tạm quyền.

Ông Tanaka (64 tuổi) và Sasaki (66) đều gia nhập Toshiba từ đầu những năm 1970. Ông Sasaki đã đảm nhiệm cương vị Chủ tịch tập đoàn từ tháng 6/2009 đến tháng 6/2013 trước khi chuyển giao cho ông Tanaka.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước