Chủ tịch Toshiba từ chức vì gian lận báo cáo tài chính

Khánh Ly (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 21/07/2015 22:37 GMT+7

VTV.vn - Đây là vụ bê bối kế toán đầu tiên tại một tập đoàn ở Nhật Bản, kể từ sau vụ bê bối tại hãng sản xuất thiết bị máy ảnh Olympus năm 2011.

Ngày 21/7, Chủ tịch tập đoàn hàng đầu Nhật Bản Toshiba, ông Hisao Tanaka và Phó Chủ tịch của hãng này đã phải từ chức sau những cáo buộc gian lận báo cáo tài chính "một cách có tổ chức" lên tới cả tỷ USD, trong nhiều năm qua.

Từ năm 2008 đến nay, Chủ tịch Hisao Tanaka cùng các nhân viên cấp cao của tập đoàn đã chung tay sửa chữa các con số trong báo cáo tài chính nhằm thổi phồng lợi nhuận của Toshiba. Theo đó, số lợi nhuận đã bị thổi phồng tới hơn 151,8 tỷ Yen (tương đương 1,2 tỷ USD) trong suốt 7 năm qua. Mọi việc chỉ bị phanh phui khi một Ủy ban điều tra được thành lập nhằm thúc đẩy tính minh bạch của các doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư, khiến các lãnh đạo cấp cao của Toshiba phải từ chức.

Ông Hisao Tanaka, Chủ tịch Tập đoàn Toshiba nói: "Chúng tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến các cổ đông và các bên liên quan. Chúng tôi ý thức rất rõ về tính nghiêm trọng của những hành vi sai trái này và để thể hiện rõ trách nhiệm, ngày hôm nay tôi xin từ chức".

Theo kết luận điều tra, các lãnh đạo hàng đầu của Toshiba đã gây áp lực với nhân viên phải đạt được những mục tiêu lợi nhuận đầy tham vọng. Các nhân viên kế toán đã phải dùng các thủ thuật để trì hoãn báo cáo các khoản thất thoát hoặc để lại chi phí sang các năm kế tiếp nhằm đảm bảo lợi nhuận theo yêu cầu của cấp trên.

Ông Yoshihide Suga, Tổng thư ký nội các Nhật Bản phát biểu: "Thật đáng tiếc vì những con số đã bị chỉnh sửa trong các báo cáo tài chính của Toshiba. Chúng tôi sẽ thúc giục mạnh mẽ hãng Toshiba sớm cung cấp các con số chính xác ra thị trường".

Có thể Toshiba sẽ phải đối mặt với các vụ kiện đến từ các cổ đông và các nhà đầu tư. Đây là vụ bê bối kế toán đầu tiên tại một tập đoàn ở Nhật Bản, kể từ sau vụ bê bối tại hãng sản xuất thiết bị máy ảnh Olympus năm 2011.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước