Chưa có phương án tiêu thụ sữa cho người chăn nuôi

Nhóm phóng viên Bản tin Tài chính-Thứ bảy, ngày 10/01/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa (Nguồn: Tiền phong)

Trao đổi với phóng viên Bản tin Tài chính Kinh doanh, cả doanh nghiệp và cơ quan chức năng đều khẳng định đảm bảo tiêu thụ sữa cho người dân nhưng chưa có phương án cụ thể.

Gia đình ông Nguyễn Văn Dư - Dương Hà, Gia Lâm, Hà Nội đã phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để đầu tư chuồng trại, phát triển đàn bò sữa hơn 20 con. Gia đình ông cũng là đầu mối thu mua sữa của hơn 50 hộ chăn nuôi ở xã Dương Hà để bán cho Công ty Cổ phần sữa Quốc tế. Từ tháng 10/2014, thông tin công ty dừng thu mua khiến gia đình ông hết sức hoang mang.

Ông Nguyễn Văn Dư bức xúc: "Đầu tư một khoản tiền không hề nhỏ, giờ không tiêu thụ được sản phẩm, tới đây có khi phải phá sản".

Gần 300 hộ dân ở hai xã Dương Hà và Phù Đổng, huyện Gia Lâm cùng chung tâm trạng với ông Dư, bởi nếu không bán được sữa cho doanh nghiệp thì họ không biết sẽ phải bán đi đâu. Nỗi lo lắng này là có cơ sở, bởi hợp đồng ký kết với Công ty Cổ phần sữa Quốc tế theo thời hạn từng năm đã hết, hợp đồng mới chưa được ký và doanh nghiệp đã có kế hoạch chuyển hướng kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Mai - Trưởng phòng Nông vụ và phát triển vùng nguyên liệu, Công ty Cổ phần sữa Quốc tế cho biết: "Kế hoạch năm 2015 của chúng tôi sẽ tập trung vào Ba Vì. Chúng tôi sẽ gia hạn cho người chăn nuôi đến khi nào họ tìm được đơn vị có giá trị tốt hơn, chúng tôi sẽ dừng thu mua".

Mỗi ngày, 4 trạm trung chuyển với gần 300 hộ chăn nuôi ở Gia Lâm cung cấp tới 6,5 tấn sữa cho Công ty Cổ phần sữa Quốc tế. Việc tìm doanh nghiệp thay thế đang trông chờ vào các cơ quan chức năng.

Ông Tạ Văn Tường - Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi TP Hà Nội khẳng định: "Nhà nước cùng bàn với các doanh nghiệp có giải pháp cho các doanh nghiệp thì hoàn toàn có thể giải quyết được".

Tuy nhiên, từ tháng 11/2014 tới nay, đã có một số cuộc họp bàn với doanh nghiệp mà chưa có kết quả. Chưa có doanh nghiệp nào khẳng định có thể mua hết 6,5 tấn sữa ở địa phương. Dự kiến vào ngày 12/1, lại thêm một cuộc họp bàn về hướng giải quyết. Còn người dân vẫn chưa hết tâm trạng hoang mang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước