Chưa đề xuất Chính phủ tạm trữ lúa vụ Đông Xuân

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 19:00 GMT+7

VTV.vn - Sản lượng lúa hàng hóa ở khu vực ĐBSCL khi chính vụ có thể chỉ đạt gần 4 triệu tấn nên sẽ được mua hết chưa cần phương án mua tạm trữ.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sản lượng lúa hàng hóa khi rộ vụ Đông Xuân ở ĐBSCL dự kiến trong 2 tháng tới có thể được thu mua hết, vì vậy chưa cần đề xuất Chính phủ thực hiện giải pháp tạm trữ như mọi năm.

Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam cho biết, các địa phương đã bắt đầu thu hoạch vụ đông xuân 2015-2016. Giá lúa ổn định ở mức khá cao, khoảng 5.100 – 5.300 đồng/kg đối với lúa khô, hạt dài.

Mặc dù một số khu vực giá lúa có giảm 400 - 500 đồng/kg so với thời điểm cuối năm ngoái, nhưng về cơ bản đà rớt giá sẽ không phổ biến, do từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp ký thêm được nhiều hợp đồng xuất khẩu nhỏ và tăng cường thu mua nguyên liệu.

Tính đến thời điểm hiện nay, lượng gạo xuất khẩu theo hợp đồng đã ký nhưng chưa giao hàng của các doanh nghiệp còn khoảng 1,2 triệu tấn và nhiều khả năng trong các tháng tiếp theo sẽ có thêm các hợp đồng thương mại mới.

Về việc cân đối nguồn cung lúa gạo xuất khẩu trong vụ Đông Xuân, năm nay do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn, cộng với một diện tích lúa trỗ sớm hơn mọi năm, nên sản lượng lúa hàng hóa ở khu vực ĐBSCL khi chính vụ có thể chỉ đạt khoảng gần 4 triệu tấn, thấp hơn so với các năm trước.

Do vậy, kỳ vọng mua hết lượng lúa hàng hóa khi chính vụ Đông Xuân trong thời gian khoảng 1 - 2 tháng tới có thể đạt được, vì vậy chưa cần đề xuất Chính phủ thực hiện giải pháp tạm trữ như mọi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

khu vực ĐBSCL

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước