Hơn 1/3 lúa vụ Đông Xuân ở ĐBSCL có nguy cơ mất mùa do xâm nhập mặn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/12/2015 11:15 GMT+7

VTV.vn - Theo dự báo của Cục Trồng trọt, khoảng 620.000 ha trên tổng số 1,5 triệu ha lúa vụ Đông Xuân ở các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL có nguy cơ mất mùa.

Dù mùa khô hạn chưa tới nhưng xâm nhập mặn đang lấn vào sâu đất liền và diễn biến bất thường tại Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Cùng với đó, khoảng 40% diện tích ĐBSCL sẽ bị xâm lấn bởi nước mặn. Điều này cũng là tác nhân chính khiến hàng ngàn ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng, tình hình sản xuất nông nghiệp của bà con nơi đây cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo dự báo của Cục Trồng trọt, có khoảng 620.000 ha trên tổng số 1,5 triệu ha lúa vụ Đông Xuân ở các tỉnh ven biển như Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Tiền Giang có nguy cơ bị nguy cơ mất mùa.

Xâm nhập mặn tại vùng ĐBSCL năm nay xuất hiện sớm hơn so với cùng kỳ năm ngoái từ 2 - 3 tháng. Dự kiến tới tháng 2/2016, xâm nhập mặn sẽ vào sâu trong đất liền từ 25 - 65km, những vùng này gần như sẽ không có khả năng lấy được nước ngọt.

Không chỉ cây lúa, hàng ngàn hecta rau màu và cây công nghiệp ngắn ngày sẽ bị mất mùa tại ĐBSCL. Nuôi trồng thủy sản ven biển cũng sẽ ngày càng khó khăn, ao nuôi bị bỏ hoang ngày càng nhiều bởi xâm nhập mặn cùng với nắng hạn kéo dài như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước