Chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 cao tốc Bắc - Nam

VTV Digital-Thứ năm, ngày 10/03/2022 09:00 GMT+7

VTV.vn - Tiến độ của khâu chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 cao tốc Bắc - Nam đã được Bộ GTVT xây dựng chi tiết.

Giai đoạn 2 của cao tốc Bắc - Nam có 12 dự án thành phần được thực hiện theo hình thức đầu tư công, với tổng vốn dự kiến gần 147 nghìn tỷ đồng. Tổng chiều dài cả tuyến gần 730 km. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ phải khởi công trong năm nay, đảm bảo mục tiêu đến năm 2025 cao tốc Bắc - Nam kéo dài từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh sẽ cơ bản hoàn thành.

Để hiện thực hoá mục tiêu này, nhiều cơ chế đặc thù đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua, trong đó nổi bật là cơ chế chỉ định thầu để có thể rút ngắn khoảng 6 tháng tiến độ cho dự án. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được các Bộ ngành gấp rút triển khai.

Theo đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư, đơn vị này cũng đang xây dựng quy định hướng dẫn cơ chế chỉ định thầu cho giai đoạn 2 cao tốc Bắc - Nam, bám sát tiến độ triển khai của công trình.

Tiến độ của khâu chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 cao tốc Bắc - Nam đã được Bộ GTVT xây dựng chi tiết. Theo đó, ấn định đến ngày 15/3 sẽ bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho các địa phương với các đoạn có địa hình thuận lợi. Đến 30/4 sẽ bàn giao đợt 2 và hạn chót sẽ vào 30/6 đối với tất cả các vị trí khó khăn. Hiện cả 12 dự án thành phần cũng đã được chỉ định nhà thầu tư vấn.

Nguồn vốn để thực hiện giai đoạn 2 cao tốc Bắc - Nam dự kiến sẽ chiếm một phần lớn trong gói ngân sách đầu tư hạ tầng thuộc chương trình hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, việc thực hiện và giải ngân cho dự án sẽ phải được đẩy nhanh để đảm bảo tiến độ chung của chương trình trong năm nay và năm sau.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Kiên quyết không lùi tiến độ, hoàn thành 650 km cao tốc Bắc Nam vào năm 2024 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Kiên quyết không lùi tiến độ, hoàn thành 650 km cao tốc Bắc Nam vào năm 2024

VTV.vn - Sáng 9/3, Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía đông và dự án CHK quốc tế Long Thành (Ban Chỉ đạo) họp phiên đầu tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước