Chứng khoán đang về vùng định giá hấp dẫn hơn để đầu tư

Hoàng Nam-Thứ hai, ngày 12/07/2021 23:30 GMT+7

VTV.vn - "Lên thang bộ, xuống thang máy" - thành quả tích lũy tính bằng tháng của VN-Index và nhiều nhà đầu tư đã bị thổi bay chỉ trong vòng hơn 1 tuần.

Thị trường chứng khoán mở đầu tuần giao dịch mới với 1 phiên giao dịch "đỏ lửa". Thời điểm gần 14h hôm nay (12/7), khi nhiều công ty chứng khoán thực hiện "margin call", nhiều mã VN30 thậm chí còn giảm sàn la liệt. Có thời điểm VN-Index giảm tới gần 80 điểm và là mức giảm mạnh nhất lịch sử. Dù cuối phiên đà giảm có thu hẹp nhưng VN-Index cũng đã mất hơn 50 điểm.

Ông Đoàn Tú, chuyên gia tư vấn đầu tư, cho biết: "Hôm nay lượng margin của các công ty chứng khoán đã giảm đáng kể do nhiều nhà đầu tư cá nhân bị buộc bán giải chấp. Tuy nhiên có những kỳ vọng hồi phục sau khi đã giảm mạnh như vậy".

Theo các chuyên gia, sau giai đoạn giảm mạnh, P/E thị trường đã hạ từ vùng 19 về 17,8, kết hợp với thông tin kết quả kinh doanh sắp công bố sẽ khiến định giá về vùng hấp dẫn cho đầu tư trung và dài hạn.

Theo ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô, CTCP Chứng khoán MB, có điều chỉnh mạnh cầm cổ phiếu tốt thì xem xét mua thêm để giảm giá vốn. Các nhà đầu tư mới hay tâm lý dao động bởi diễn biến thị trường nhưng thực tế họ cầm cổ phiếu là họ sở hữu công ty chứ không sở hữu thị trường".

Ông Kang Moon Kyung, Tổng Giám đốc, CTCP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định: "COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát và các hoạt động kinh tế, xuất khẩu của Việt Nam vẫn sẽ đạt những con số tăng trưởng ấn tượng. Chúng ta có thể thấy khi thị trường giảm vẫn luôn có dòng tiền sẵn sàng mua vào. VN-Index sẽ còn đạt nhiều mốc cao mới trong 6 tháng cuối năm này".

Trong khi nhiều nhà đầu tư nhỏ chịu thua lỗ đang nghĩ đến việc có nên "nghỉ chơi" chứng khoán, nhà đầu tư lớn giờ lại đang lặng lẽ mua gom. Khối ngoại hôm nay đã tranh thủ mua ròng hơn 1.400 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước