Chứng khoán lao dốc, VN-Index giảm gần 17 điểm

Nhóm PV Bản tin Tài chính-Thứ ba, ngày 09/12/2014 23:00 GMT+7

Thị trường chứng khoán ngày 9/12 chứng kiến một phiên lao dốc mạnh khi Vn-Index mất gần 17 điểm. Đây là mức thấp nhất trong nửa năm qua.

Chốt phiên, Vn-Index mất gần 17 điểm, đóng cửa ở mức 555,31 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 287 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 4.400 tỉ đồng, gấp đôi thanh khoản trung bình 1 tháng trở lại đây.

Sự sụt giảm của thị trường bắt nguồn từ đà giảm của nhóm cổ phiếu dầu khí, thậm chí nhiều cổ phiếu trắng bảng mua trong khi bên bán còn dư nhiều, từ cổ phiếu nhỏ như PXT, PXI, PXL đến cổ phiếu có vốn hóa lớn như GAS, PVD, PVC. Cổ phiếu dòng dầu khí đều đóng cửa giá sàn, với dư bán còn lại rất lớn trên bảng điện tử.

Tính cả phiên ngày hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất 10% trong hơn 2 tuần qua, nguyên nhân chủ yếu theo các chuyên gia là do giá dầu trên thế giới liên tục giảm mạnh.

Ông Trần Minh Hoàng - Phòng phân tích và nghiên cứu - CTCK VCBS cho biết: "Nguyên nhân do giá dầu thế giới giảm tác động tới nhóm cổ phiếu dầu khí. Nguyên nhân thứ hai là do giải chấp của nhà đầu tư".

Mặc dù đã đoán được nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm của phiên hôm nay, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn cảm thấy lo lắng và bất ngờ trước những khoảnh khắc thị trường chìm sâu trong sắc đỏ. Nhưng cảm giác đó nhanh chóng được thay thế bằng sự hy vọng về một cơ hội đầu tư mới. Theo các chuyên gia, cơ hội đầu tư mới là nhóm cổ phiếu của những DN hưởng lợi từ giá dầu giảm.

Rõ ràng, giá dầu giảm ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường trong ngắn hạn, nhưng cũng có thể đây là cơ hội đón nhận một đà tăng mới của thị trường trong trung và dài hạn. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn cần phải thận trọng khi cơ cấu danh mục đầu tư của mình trong thời gian này.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước