Chứng khoán năm 2021: Cẩn trọng trước biến động lãi suất

Hoàng Nam-Thứ hai, ngày 18/01/2021 11:25 GMT+7

VTV.vn - Lãi suất thấp đang là lý do khiến dòng tiền chảy mạnh từ tiết kiệm vào chứng khoán thời gian qua.

Dù đã tăng trưởng thần tốc trong gần 1 năm qua và trở lại sát vùng đỉnh lịch sử nhưng với mức P/E khoảng 17-18 hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang được đánh giá là khá rẻ so với các thị trường trong khu vực như Thái Lan hay Philippines vào khoảng 25 - 26. Dư địa tăng trưởng vẫn có nhưng không có nghĩa quá chủ quan trong các quyết định đầu tư.

Chia sẻ tại Hội thảo Thị trường tài chính 2021 - 2025 và Cơ hội đầu tư chứng khoán năm 2021 do Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam và Công ty chứng khoán Nhất Việt tổ chức cuối tuần qua. Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng môi trường lãi suất đang khiến tổng nợ toàn cầu tăng 40% trong 2 năm vừa qua lên 350% GDP toàn cầu.

"Việt Nam ở mức kháng cự tương đối tốt nhưng không chủ quan, phải gia tăng khả năng chống chịu với những cu sốc bên ngoài", ông Cấn Văn Lực nói.

Chứng khoán năm 2021: Cẩn trọng trước biến động lãi suất - Ảnh 1.

Lãi suất thấp đang là lý do khiến dòng tiền chảy mạnh từ tiết kiệm vào chứng khoán thời gian qua. Ảnh minh họa - Dân trí.

Lãi suất thấp đang là lý do khiến dòng tiền chảy mạnh từ tiết kiệm vào chứng khoán thời gian qua. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tư vấn Tài chính, kênh trái phiếu doanh nghiệp với khẩu vị rủi ro phù hợp hơn với đại bộ phận cư dân lại chưa có sự phát triển phù hợp để cân bằng nguồn vốn này.

Theo các diễn giả, không ít bộ phận nhà đầu tư cá nhân đang tham gia thị trường với tâm lý "đánh bạc", "hớt váng" kiếm lời. Với giác độ đầu tư như vậy thì rủi ro khi có biến động là rất lớn, ví dụ như khả năng tăng lãi suất trở lại.

Đánh giá về các nhóm ngành vẫn có triển vọng đầu tư trong năm 2021, VFS đánh giá cao các cổ phiếu năng lượng, bất động sản hay tiêu dùng. Những nhóm có khả năng hồi phục tốt hiệu quả kinh doanh sau COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước