Chứng khoán Nhật Bản ngừng giao dịch do lỗi mạng

Vân Anh (t/h)-Thứ năm, ngày 01/10/2020 13:08 GMT+7

Nhân viên làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE). (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Sáng nay (1/10), nhiều sàn giao dịch chứng khoán tại Nhật Bản đã phải ngừng giao dịch do lỗi mạng.

Nhà điều hành sàn chứng khoán Tokyo của Nhật Bản tuyên bố tạm ngừng mọi giao dịch tất cả các loại cổ phiếu do gặp vấn đề về mạng.

Công ty chứng khoán Nhật Bản hiện chưa thể xác định được khi nào hệ thống sẽ được khôi phục.

Sau sự cố tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, các sở giao dịch chứng khoán tại 3 thành phố lớn khác gồm Fukuoka, Nagoya và Sapporo đã phải lần lượt tạm ngừng giao dịch vào sáng nay.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy đợt sập này có liên quan đến bị tấn công mạng, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo cho biết.

Việc tạm ngưng giao dịch khiến Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato phải lên tiếng cho rằng: "Thật đáng tiếc khi các cơ hội giao dịch bị hạn chế".

Sự cố này còn "dội gáo nước lạnh" vào tâm lý nhà đầu tư sau thành quả tích cực của chứng khoán Mỹ đêm qua (30/9) và việc tạm ngưng giao dịch ở các thị trường khác trong khu vực, bao gồm Hong Kong, Hàn Quốc và Đài Loan. Các thị trường của Trung Quốc sẽ ngừng giao dịch đến ngày 9/10 nhân dịp Tuần lễ vàng.

Chứng khoán Nhật Bản ngừng giao dịch do lỗi mạng - Ảnh 1.

Nhiều sàn giao dịch chứng khoán tại Nhật Bản đã phải ngừng giao dịch. (Ảnh minh họa: Reuters)

Chiến lược gia tại Toyo Securities Ryuta Otsuka cho biết: "Đây là một vấn đề rất lớn. Khi những sự cố như thế này xảy ra, tâm lý nhà đầu tư tại thị trường Nhật Bản thường bị tác động. Sau đó, điều này sẽ tác động tiêu cực tới chứng khoán Nhật Bản".

Tuy nhiên, sự cố không ảnh hưởng đến các chỉ số tương lai, do các hợp đồng này được giao dịch trên sàn Osaka. Nikkei 225 tương lai hiện tăng 0,6% trên sàn này.

Được thành lập vào tháng 5/1878, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo là sở giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Á và lớn thứ 3 trên thế giới về tổng giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty niêm yết.

Các chứng khoán niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo được chia làm 3 bảng, trong đó thị trường bảng 1 (First Section) dành cho các công ty lớn; thị trường bảng 2 (Second Section) dành cho các công ty có quy mô trung bình và thị trường bảng 3 (Mothers section) dành cho các chứng khoán mới nổi hoặc có tốc độ tăng trưởng cao.

Tại Nhật Bản, năm 2012, hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh đã bị đình trệ ít nhất 2 lần do lỗi hệ thống. Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo cũng phải ngừng giao dịch một lần vào tháng 1/2006, do số lệnh tăng vọt sau tin về cuộc điều tra tập đoàn Livedoor, khiến hệ thống quá tải.

Chứng khoán Trung Quốc dẫn đầu đà tăng tại châu Á Chứng khoán Trung Quốc dẫn đầu đà tăng tại châu Á

VTV.vn - Trong phiên sáng 28/9, chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương hầu hết đều tăng. Đà tăng này được dẫn đầu bởi những thông tin khá tích cực từ thị trường Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước