Chứng khoán phái sinh: Công cụ kiếm lời khi thị trường rung lắc

Mai Phương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 14/06/2018 11:22 GMT+7

VTV.vn - Trong khi TTCK cơ sở đang rung lắc xung quanh ngưỡng 1.000 điểm, chứng khoán phái sinh lại thiết lập kỷ lục theo từng ngày với khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, khối lượng giao dịch trung bình phiên gấp gần 4 lần so với năm 2017. Theo giới quan sát, thị trường chứng khoán phái sinh như một công cụ kiếm lời khi thị trường cơ sở rung lắc.

Khi đầu cơ bên phái sinh phải đòi hỏi nhanh, thích ứng với thị trường, có khi đầu phiên đang tăng 20 điểm, cuối phiên lại giảm xuống 20 điểm rất nhanh, đòi hỏi nhà đầu tư bám với thị trường hơn.

Không cần phải đợi cổ phiếu tăng, nhà đầu tư có thể kiếm lời ngay cả khi chỉ số giảm. Chốt lời, cắt lỗ ngay trong ngày đây là lý do chủ yếu khiến thị trường phái sinh trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, dòng tiền đổ vào phái sinh có tới 95% đến từ nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa mạo hiểm, phần còn lại là các khối tự doanh của các công ty chứng khoán.

Tính riêng tháng 5/2018, khối lượng giao dịch tăng trên 190%, giá trị giao dịch cũng tăng trưởng trên 162%, có những phiên, dòng tiền đổ vào phái sinh lớn hơn cả 3 sàn cổ phiếu cộng lại. Theo Sở Chứng khoán Hà Nội, thị trường phái sinh đã liên tục lập những kỷ lục mới.

Cũng theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường cơ sở giao dịch khó đoán, quy mô của thị trường chứng khoán phái sinh có thể sẽ ngày càng mở rộng trong thời gian tới.

VN-Index bất ngờ tăng vọt, chinh phục thành công mốc 1.030 VN-Index bất ngờ tăng vọt, chinh phục thành công mốc 1.030 VN-Index sẽ tiếp tục thế nào sau khi đã vượt đỉnh?‎ VN-Index sẽ tiếp tục thế nào sau khi đã vượt đỉnh?‎ Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất thế giới Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất thế giới

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước