Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/06/2019 21:26 GMT+7

VTV.vn - Trong những năm qua, người dân vùng ĐBSCL đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong điều kiện tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp.

Nhận thức rõ các thách thức của biến đổi khí hậu đến vùng ĐBSCL, năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 120 về phát triển bền vững khu vực này thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây thực sự là quyết sách lớn nhất từ trước đến nay cho một khu vực đang chiếm 12% về diện tích và 19% về dân số cả nước. Theo tinh thần của Nghị quyết 120, bên cạnh đầu tư về hạ tầng thủy lợi, giao thông, điều quan trọng là làm thế nào để giúp người dân thay đổi phương thức sản xuất, thích nghi với sự thay đổi của thời tiết, biến thách thức thành cơ hội để phát triển bền vững.

Lấy tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi, cơ sở cho việc hoạch định chiến lược, chính sách, quy hoạch phát triển vùng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh ĐBSCL đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 120, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Đến nay đã có kế hoạch vốn khoảng 15.500 tỷ đồng, trong đó có 1.500 tỷ đồng ưu tiên triển khai khắc phục khẩn cấp các sự cố sạt lở bờ sông, bờ biển; 3.700 tỷ đồng đã được Thủ tướng giao vốn trung hạn cho 20 dự án ở các tỉnh ĐBSCL.

Với ngành Nông nghiệp, định hướng chung là dựa trên biến động của nguồn nước, tính thích nghi đất đai và nhu cầu của thị trường để quy hoạch tích hợp, phát triển nông nghiệp ĐBSCL theo 3 vùng châu thổ: Vùng thượng sẽ là vùng trọng điểm về sản xuất lúa và cá tra. Đây cũng là vùng đóng vai trò điều tiết và hấp thu lũ của cả đồng bằng; Vùng giữa đóng vai trò điều tiết nước ngọt cho ven biển. Đây sẽ là trung tâm chuyên canh cây ăn trái lớn nhất của đồng bằng và của cả nước; Vùng ven biển sẽ phát triển nông nghiệp dựa vào nước mặn và nước lợ, phát huy lợi thế về thủy sản và cây trồng chịu mặn. Ở đây cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp ứng phó với thiên tai.

Thực tế trong 2 năm qua cho thấy việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác phù hợp với từng vùng sinh thái và phát huy tối đa hiệu quả sản xuất đã được triển khai tại nhiều địa phương.

Cần thiết xây dựng công trình chống biến đổi khí hậu tại ĐBSCL Cần thiết xây dựng công trình chống biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

VTV.vn - Qua 2 năm triển khai Nghị quyết 120, vẫn còn nhiều ý kiến về việc thuận thiên có được xây dựng các công trình chống biến đổi khí hậu hay là phó mặc cho tự nhiên?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước